Những góc nhìn mới lạ

Trở lại Trường Đại học SKĐA Hà Nội sau hơn 3 tháng nhận bằng tốt nghiệp, cựu sinh viên Trần Thị Hà Trang (K36 chuyên ngành đạo diễn điện ảnh) không giấu được cảm xúc vui mừng khi nhận giải thưởng Phim xuất sắc nhất với tác phẩm “Một cõi đi về” tại Liên hoan phim ngắn năm 2020. “Một cõi đi về” là bài tập tốt nghiệp được Trần Thị Hà Trang hoàn thành trong 3 tháng, lấy bối cảnh quay tại một địa phương miền núi thuộc huyện Quế Phong (Nghệ An). Phim kể câu chuyện những con người bình dị nơi vùng cao dù khó khăn nhưng vẫn lạc quan, tin yêu cuộc sống. Trần Thị Hà Trang chia sẻ: “Toàn bộ ê-kíp thực hiện phim đều là những người bạn thân thiết của tôi trên giảng đường đại học. Phim được thực hiện ở một vùng đất biên giới giáp Lào nên trong quá trình quay chúng tôi gặp nhiều khó khăn về thiết bị và nhân lực. Tất cả diễn viên đều là người địa phương, chưa tham gia diễn xuất bao giờ. Mặc dù không thể quay hết cảnh như kỳ vọng, nhưng với tình yêu điện ảnh, chúng tôi đã nỗ lực hết mình để hoàn thành tác phẩm”.

leftcenterrightdel
  Cảnh trong phim "Chạm" của Phạm Quang Linh.Ảnh do ban tổ chức cung cấp.

Cựu sinh viên Đào Thu Uyên (K35 chuyên ngành đạo diễn điện ảnh) vinh dự nhận giải Đạo diễn xuất sắc nhất với phim “Vùng đệm”. Phim chỉ dài hơn 8 phút nói về cuộc sống và công việc thường ngày của những người công nhân xa quê tại các công trình cao ốc ở Hà Nội. Điều đặc biệt, trong phim có rất ít lời thoại, mọi thứ đều diễn ra tự nhiên, từ tiếng máy nơi công trường đến hình ảnh bữa cơm giản dị, đời sống văn hóa tinh thần của người công nhân. “Vùng đệm” là tác phẩm được Đào Thu Uyên thực hiện khi cô còn ngồi trên ghế nhà trường năm 2017. Phim từng nhận giải nhất tại Liên hoan phim ngắn FY, do Câu lạc bộ Sân khấu và Điện ảnh thuộc Khoa Văn học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) tổ chức năm 2017.

Liên hoan phim ngắn năm 2020 đã nhận được hơn 40 tác phẩm với nhiều chủ đề, trong đó 12 tác phẩm xuất sắc được lựa chọn vào vòng chung kết. Đạo diễn Phan Đăng Di, thành viên ban giám khảo đánh giá: “12 tác phẩm lọt vào chung kết có những cách biểu đạt khác nhau, có độ rộng trong đề tài và chất hiện đại. Nhiều phim chạm đến vấn đề sâu lắng của cuộc sống, thể hiện tư duy làm phim hiện đại, tiếp cận với dòng phim nghệ thuật của thế giới. Tôi hết sức ấn tượng khi các bạn đạo diễn dù tuổi còn rất trẻ, nhưng cách tư duy với nghề khá sâu sắc”.

Cọ xát để tìm sự kết nối

Phim “Chạm” của sinh viên Phạm Quang Linh (K37 chuyên ngành đạo diễn điện ảnh) được nhận giải nhì ở hạng mục “Phim ngắn xuất sắc nhất”. Để làm “Chạm”, Phạm Quang Linh kết nối với bạn bè có chung đam mê điện ảnh trong và ngoài nước. Trong đó, diễn viên chính của phim là du học sinh Nguyễn Trọng Hiếu (Học viện Hý kịch Trung ương Trung Quốc), sản xuất phim là du học sinh Trần Phương Ngọc Linh (Trường Đại học Conservatoire libre de cinema Francais-Pháp)... Khi được hỏi về mối lương duyên kết nối những tài năng điện ảnh trẻ trong phim “Chạm”, Quang Linh nói: “Trong lúc viết kịch bản, tôi đã mường tượng ra nhân vật nào mình sẽ mời vào phim. Tôi quen anh Hiếu và chị Linh từ khi anh chị còn là sinh viên của Trường Đại học SKĐA Hà Nội, sau đó mới đi du học nước ngoài. Vì đợt này do dịch Covid-19 nên anh Hiếu và chị Linh đều về nước. Tôi đã tận dụng cơ hội mời anh chị vào làm phim. Trong quá trình làm việc, anh chị đã giúp đỡ tôi rất nhiều, từ cách chọn bối cảnh cho tới xử lý hậu kỳ. Sau phim “Chạm”, tôi dần hình thành phong cách đạo diễn của mình và sẽ quyết tâm mở rộng phim, có thể là một phim truyện điện ảnh trong tương lai”.

Tâm đắc với những phim ngắn xuất sắc lọt vào vòng chung kết Liên hoan phim ngắn năm 2020, đạo diễn, NSND Nguyễn Khải Hưng cho hay: “Điều mà tôi tâm đắc nhất tại Liên hoan phim ngắn năm 2020 là nhiều sinh viên, cựu sinh viên đã biết kết nối với nhau trở thành một ê-kíp làm phim. Trong điện ảnh, để tìm được đối tác ăn ý, tin tưởng lẫn nhau trong quá trình làm việc là điều rất quan trọng”.

NSND Lý Thái Dũng, Phó trưởng Khoa Nghệ thuật điện ảnh (Trường Đại học SKĐA Hà Nội), Trưởng ban tổ chức liên hoan khẳng định: “Khi làm ra một tác phẩm điện ảnh, sinh viên sẽ háo hức đem khoe với bạn bè, thầy cô và từ đó tiếp tục khơi gợi ngọn lửa đam mê với nghề. Các tác phẩm tại liên hoan năm nay thể hiện góc nhìn đa chiều, thú vị từ hồn nhiên của những sinh viên năm nhất đến sự già dặn của các sinh viên năm 4 và cựu sinh viên. Liên hoan giống như một chợ phim để các nhà sản xuất, đạo diễn trẻ tìm đến với nhau, lựa chọn ra ê-kíp sản xuất mới. Chúng tôi hy vọng từ những liên hoan như thế này sẽ tiếp tục tìm kiếm được các tài năng cho nghệ thuật điện ảnh nước nhà”.

HỮU TRƯỞNG