Dự hội thảo có nhà văn Trần Đăng Khoa, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; GS Phong Lê, Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam; các nhà nghiên cứu; đại diện hội Kiều học các tỉnh: Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Thừa Thiên-Huế, Nam Định.

Về phía tỉnh Hà Tĩnh có đồng chí Hoàng Trung Dũng, Phó bí thư Thường trực tỉnh ủy; Đặng Quốc Vinh, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng đại diện các ban, ngành địa phương.

Đọc đề dẫn hội thảo, GS Phong Lê, Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam khẳng định: “Tiếng Việt trong Truyện Kiều - câu chuyện chúng ta bàn hôm nay, sau một lịch sử trên dưới 200 năm khi Truyện Kiều ra đời, trước hết có ý nghĩa tôn vinh và tri ân một Nguyễn Du xứng danh Đại thi hào, là người đưa Tiếng Việt lên một tầm cao giá trị, trước và sau ông chưa ai sánh được”.

Trong 48 tham luận gửi về hội thảo, 11 tham luận của các nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà thơ, nhà báo được lựa chọn trình bày đã trực tiếp đi sâu phân tích và cụ thể hóa sức sống bất diệt, vẻ đẹp tuyệt vời của Tiếng Việt trên nhiều khía cạnh như: Ngôn ngữ địa phương trong Truyện Kiều; vẻ đẹp ngôn ngữ Việt Nam trong một số đoạn trích và phân cảnh của Truyện Kiều; những mỹ từ đặc dụng... Bên cạnh đó, hội thảo cũng dành thời gian cảm nhận và phân tích nghệ thuật bậc thầy trong tả cảnh, tả người, tả tình gắn với những kỹ năng biểu cảm cùng những đặc sắc trong ngôn ngữ trữ tình và ngôn ngữ kịch; sự vận dụng các điển tích, điển cố....

leftcenterrightdel
Lễ ra mắt Quỹ bảo tồn và phát giá trị di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều.

Trước hội thảo, Quỹ bảo tồn và phát huy giá trị di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều đã được ra mắt. Quỹ ra đời nhằm phục vụ hỗ trợ cho các hoạt động nghiên cứu giá trị di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều; sưu tầm các tài liệu, hiện vật về Nguyễn Du và Truyện Kiều; hỗ trợ hoạt động của Hội Kiều học tại các địa phương; hỗ trợ xuất bản các ấn phẩm văn học nghệ thuật về Nguyễn Du và Truyện Kiều; hợp tác quốc tế trong bảo tồn và phát huy các di sản Nguyễn Du và Truyện Kiều ra thế giới theo quy định của pháp luật.

Tin, ảnh: HOA LÊ