Điểm tựa truyền thống  

Cách đây 45 năm, ngày 4-8-1975, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị ký Quyết định số 42/QĐ cho phép xuất bản tờ tin Kỹ thuật, tiếng nói của ngành kỹ thuật quân đội, nay là ngành CNQP. Ngày 4-8 được lấy làm ngày truyền thống của Tạp chí CNQP&KT.

Trải qua nhiều lần thay đổi về cơ chế quản lý, tên ấn phẩm, đối tượng phục vụ, phạm vi phát hành, các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên của tạp chí luôn vượt khó, khẳng định phẩm chất chính trị, đạo đức và năng lực chuyên môn, tạo nên những nấc thang mới trong xây dựng tòa soạn, từng bước phát triển chất lượng, nội dung và hình thức. Đại tá, nhà báo Lê Thiết Hùng, Tổng biên tập Tạp chí CNQP&KT, cho hay: “Ở trong bất cứ giai đoạn nào, tạp chí luôn được đồng nghiệp và bạn đọc gần xa đánh giá là một trong những tạp chí chuyên ngành uy tín hàng đầu quân đội. Để có được danh tiếng đó là nhờ công sức của các thế hệ, trở thành điểm tựa vững chắc cho những người làm tạp chí hôm nay không ngừng đổi mới sáng tạo”.

leftcenterrightdel
Ấn phẩm Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và Kinh tế với chiến sĩ đảo Trường Sa Lớn. Ảnh: HẢI NAM.

Lật giở những trang lịch sử Tạp chí CNQP&KT, chúng tôi được biết đây là tờ tạp chí đầu tiên trong quân đội đã sử dụng kỹ thuật in 4 màu từ 30 năm trước. Về mặt nội dung, Tạp chí CNQP&KT xác lập được "thương hiệu” trong hệ thống báo chí quân đội. Bên cạnh tuyên truyền quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng và phát triển CNQP, nhiệm vụ lao động, sản xuất, xây dựng kinh tế của quân đội, tạp chí tích cực nghiên cứu trao đổi những vấn đề lý luận và thực tiễn; phổ biến kiến thức và kinh nghiệm trong các hoạt động khoa học công nghệ, quản lý kinh tế, CTĐ, CTCT ở những doanh nghiệp quân đội và các đơn vị trong ngành CNQP. Gần 100 trang mỗi số được in toàn bộ trên giấy couche tốt, không chỉ là những bài viết mang tính học thuật, thông tin khoa học dành cho “lính thợ” mà có nhiều nội dung hấp dẫn đối với bạn đọc. Ví như Chuyên mục “Nghiên cứu-Trao đổi” đề cập vấn đề quản trị doanh nghiệp thời 4.0, nhà máy CNQP thông minh, xuất khẩu vũ khí, cổ phần hóa doanh nghiệp quân đội... Chuyên mục “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cổ vũ những tập thể, cá nhân điển hình để lan tỏa nhiều việc làm thiết thực ích nước, lợi nhà. Chuyên mục “Trên những nẻo đường đất nước” giới thiệu vẻ đẹp mảnh đất, con người, đời sống kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh ở nhiều địa phương. Những chuyên mục đặc sắc, thiết thực đó góp phần làm đa dạng hóa, “mềm hóa” tờ tạp chí ngành của “lính thợ”, được bạn đọc gần xa yêu thích, tìm đọc. 

Tâm huyết từng số tạp chí

Nhiều người cho rằng làm tạp chí thì ít áp lực hơn so với báo hằng ngày, báo tuần. Song để có một ấn phẩm chất lượng, được bạn đọc nhớ đến thì đòi hỏi phải có sự tâm huyết, trăn trở, nhạy bén của những người trong cuộc.

Hiện nay, trên mỗi số Tạp chí CNQP&KT xuất hiện đều đặn 15 chuyên mục, gồm 4 nhóm nội dung. Với lượng chuyên mục, nhóm bài đa dạng, để hấp dẫn nhiều đối tượng bạn đọc, những người làm Tạp chí CNQP&KT đã mất khá nhiều thời gian lên kế hoạch, tìm chủ đề thích hợp cho từng số. Bên cạnh phối hợp với các đơn vị, cá nhân trong Tổng cục CNQP, tạp chí chủ động xây dựng đội ngũ cộng tác viên, nhất là các chuyên gia, nhà quản lý để có những bài viết chuyên sâu. Những bài viết đối thoại với nhân vật, tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng của tạp chí luôn có cách luận giải, phân tích đặc sắc. Chẳng hạn, vào đầu năm 2017, các thế lực thù địch, cơ hội chính trị tung tin sai lệch, bịa đặt, suy diễn về chức năng, nhiệm vụ của quân đội, trong đó có xuyên tạc vấn đề quân đội tham gia lao động sản xuất, xây dựng kinh tế, Ban biên tập đã tham mưu, đề xuất và được Hội đồng chỉ đạo tạp chí cho phép xuất bản số đặc biệt với chủ đề “Kết hợp quốc phòng với kinh tế ở doanh nghiệp quốc phòng”, nội dung không chỉ tuyên truyền về những thành tựu trong xây dựng kinh tế của quân đội mà còn đưa ra các luận cứ khoa học để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, khẳng định tính tất yếu về chức năng, nhiệm vụ của quân đội trong tham gia lao động sản xuất, xây dựng kinh tế.

Trên mỗi số tạp chí, Ban biên tập luôn bảo đảm tính cân đối về cơ cấu bài chỉ đạo, phổ biến, quán triệt, với hệ bài nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm, phản ánh thực tiễn; thông tin tham khảo... Các bài viết luôn bám sát thực tiễn hoạt động của Tổng cục CNQP cũng như các đơn vị xây dựng kinh tế trong toàn quân, phát hiện những vấn đề bất cập, khó khăn nảy sinh từ thực tiễn; phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, công nhân viên và người lao động; kiến nghị, đề xuất, truyền tải tiếng nói từ cơ sở, giúp lãnh đạo, chỉ huy tổng cục có thêm thông tin, từ đó có sự lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết kịp thời.

Những năm gần đây, công tác trình bày trên tạp chí được đổi mới mang tính đột phá. Các trang tạp chí đã sử dụng nhiều ảnh, hộp thông tin, đồ họa, biểu đồ được trình bày ấn tượng, công phu, tạo hiệu ứng thị giác cao. Họa sĩ Nguyễn Văn Đức (Tạp chí Cộng sản) là người trình bày Tạp chí CNQP&KT trong nhiều năm, cho biết: “Ban biên tập tạp chí luôn đòi hỏi sự đổi mới và “phá cách”, không lặp lại mô típ, ở mỗi số tạp chí đều phải có sự thay đổi tích cực theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, ấn tượng hơn”.

Có thể khẳng định, Tạp chí CNQP&KT đã làm tốt vai trò là cơ quan ngôn luận, là diễn đàn tin cậy của ngành CNQP. Đúng như đánh giá của Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục CNQP, Chủ tịch Hội đồng chỉ đạo Tạp chí CNQP&KT: “Tạp chí đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của Tổng cục CNQP nói riêng và xây dựng quân đội nói chung, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, của cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên trong toàn quân và nhân dân đối với chủ trương, đường lối, định hướng quan điểm của Đảng và Nhà nước về xây dựng nền CNQP và nhiệm vụ lao động sản xuất, xây dựng kinh tế của quân đội”.

HÀM ĐAN