(Bài của phóng viên báo QĐND gửi về từ Quyn-xlen, Ô-xtrây-li-a)

Ô-xtrây-li-a đang là mùa hè, một mùa hè thấm đậm hương vị của mùa Xuân khi những người Việt Nam đang sống, làm việc và học tập trên xứ sở Căng-gu-ru tổ chức đón Tết cổ truyền theo đúng phong tục truyền thống của quê hương. Những học sinh quân sự chúng tôi cũng vậy, giao thừa là thời khắc rung động nhất để nhớ về gia đình, bạn bè và quê hương.

Sum vầy vui Tết

“Em bắt xe đến luôn đây!” - Trọng khẳng định ngay qua điện thoại khi chúng tôi gọi điện rủ anh lên thành phố Bri-xbên, bang Quyn-xlen để cùng nhau đón năm mới. Nói đến luôn nhưng cũng phải mất 15 giờ đồng hồ đi xe khách Trọng mới đến được chỗ chúng tôi. Trọng nói, ngồi xe suốt chặng đường từ Xít-ni đến Bri-xbên đối với anh cũng như đi từ Nam ra Bắc để đón xuân cùng gia đình vậy.

Như tất cả mọi người trong nhóm sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sang Ô-xtrây-li-a học thạc sĩ năm nay, thượng úy Trần Bình Trọng cũng vừa lo xong chuyện thuê nhà và hoàn thành các thủ tục nhập học để sẵn sàng cho một năm học mới. Trọng là người duy nhất trong nhóm đi đợt này học thạc sĩ chuyên ngành quản lý kỹ thuật và công nghệ ở Xít-ni.

13 sĩ quan Việt Nam sang Ô-xtrây-li-a năm nay theo chương trình học bổng của Bộ quốc phòng Ô-xtrây-li-a chủ yếu tập trung ở bang Quyn-xlen và Vich-to-ri-a, học nhiều chuyên ngành khác nhau theo yêu cầu của quân đội. Nhóm chúng tôi ở Quyn-xlen chỉ vẻn vẹn có 5 người, ít hơn ở Men-bơn, bang Vich-to-ri-a khi ở đó còn có thêm những sinh viên đến học từ năm ngoái cùng nhau đón Tết. Qua điện thoại và thư từ, chúng tôi biết nhóm đang học ở Men-bơn đón Tết cũng rất vui vì ở đó có cộng đồng người Việt Nam đông đúc với nhiều hoạt động mừng năm mới. Các khu chợ ở đó có đủ các loại thức ăn thường ngày và Tết cho người Việt Nam.

Nói như vậy, không phải vì ít người mà nhóm chúng tôi ở Quyn-xlen đón Tết kém phần vui vẻ. Chúng tôi đã tập trung trước Tết ở nhà của Minh và Mạnh, học thạc sĩ quan hệ quốc tế ở Bri-xbên cả một tuần để làm cỗ tiễn Táo Công rồi rủ nhau đi du lịch tới bãi biển vàng, bãi biển đẹp nhất Ô-xtrây-li-a, gần trường Gri-phít nơi chúng tôi theo học. May mắn cho chúng tôi là các khóa học ở Ô-xtrây-li-a năm nay sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 26-2. Như vậy chúng tôi có đủ thời gian để đón Tết trước thềm năm học mới.

Cơm Tết xa quê

Xa Tổ quốc nhưng bữa cơm tất niên của chúng tôi vẫn có đủ các món ăn Việt, các món ăn quen thuộc trong dịp Tết. Bánh chưng, xôi đỗ, thịt gà, giò, dưa muối, rượu vẫn đủ cả.

Cũng không phải dễ dàng sưu tầm được những món ăn này nếu thiếu đầu bếp số 1 do chúng tôi tự bình chọn: Thượng úy Nguyễn Duy Minh của Cục đối ngoại Bộ Quốc phòng. Anh đã mua rau để muối dưa từ mấy hôm trước. Đỗ xanh, gạo nếp cũng đã được chuẩn bị sẵn. Sáng 29 âm lịch, Minh dậy sớm để tìm đến một khu chợ của người Việt Nam gần đó mua thêm bánh chưng, giò, gà để bảo đảm đầy đủ các món ăn truyền thống cho bữa cơm tất niên. Mỗi người một tay, cộng với tài nấu nướng của Minh, bữa cơm tất niên xa quê, toàn do các nam sĩ quan ta tự tay nấu, vẫn ngon và đậm chất Việt Nam. Bữa cơm này càng vui hơn khi có thêm ba sinh viên Việt Nam khác mà chúng tôi mới quen cùng những người bạn quốc tế khác thuê cùng nhà tham dự. Được ăn món ăn Việt Nam và nghe chúng tôi giới thiệu về đất nước, phong tục đón Tết của người Việt Nam là một kỷ niệm khó quên đối với họ.

Đón giao thừa vẫn là giây phút thiêng liêng nhất. Giao thừa ở Bri-xbên diễn ra trước ở Việt Nam ba giờ đồng hồ. Chúng tôi không chọn giây phút này để mở sâm-panh mà đợi thêm ba tiếng nữa để cùng đón Tết với cả nước.

Chờ đợi có lẽ là khoảng thời gian thích hợp nhất để gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới người thân, gia đình và bạn bè ở quê nhà. Chẳng ai bảo ai, mỗi người đều chọn cho mình một chỗ thích hợp để gọi điện về nhà. Hằng ngày ai chi tiêu cũng tiết kiệm nhưng Tết thì khác. Ai cũng đã mua sẵn cho mình một thẻ nạp điện thoại để có thể gọi điện chúc mừng được tới cả mọi người thân. Thiếu úy Phạm Thanh Trà, sĩ quan trẻ nhất sang Ô-xtrây-li-a học đợt này có lẽ là người bận rộn nhất với việc liên hệ với người nhà ở Việt Nam. Anh vừa nghe điện thoại, vừa chát qua Internet với gia đình và người yêu ở Hà Nội trước giao thừa mấy tiếng liền. Cũng phải thôi vì đây là lần đầu tiên anh đi học ở nước ngoài nên những lời động viên, nhắn nhủ của người thân thực sự rất cần thiết.

Rồi giao thừa cũng đến. Chúng tôi quây quần bên mâm ngũ quả, mở sâm-panh đón mừng năm mới và chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhất đầu năm. Khói hương thơm ngát hoà vào không khí se lạnh của mưa đêm ở Bri-xbên trong thời khắc giao thừa thiêng liêng của dân tộc Việt Nam là khoảnh khắc không thể quên đối với chúng tôi, những sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam đón Tết xa quê. Chúng tôi chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhất đầu năm và chúc nhau hoàn thành nhiệm vụ quan trọng được quân đội giao phó ở đây: Học tập tốt để phục vụ quân đội và đất nước.

Bài và ảnh: NGỌC HƯNG