Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo QĐND chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự gặp mặt có các đồng chí trong Ban biên tập; đại diện lãnh đạo, chỉ huy các phòng, ban chức năng của Báo QĐND.

Đặc biệt, buổi gặp mặt có sự tham gia của các đồng chí CTV thân thiết là những nhà lãnh đạo, quản lý, nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nhà nghiên cứu văn hóa, nghệ sĩ... có nhiều đóng góp hiệu quả cho Báo QĐND Cuối tuần.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi gặp mặt. Ảnh: Hoàng Việt.

Ngày 7-7-1990, Báo QĐND thứ Bảy (tiền thân của Báo QĐND Cuối tuần) ra số đầu tiên. Đây là ấn phẩm mới của Báo QĐND được ra đời trong không khí đổi mới của đất nước nhằm đáp ứng nhu cầu thụ hưởng văn hóa tinh thần của đông đảo bạn đọc trong và ngoài quân đội. Trên trang nhất của số báo đầu tiên đăng trang trọng bức thư tự tay Đại tướng Lê Đức Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (sau này là Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) chúc mừng báo với lời căn dặn: “Báo viết hay, lượng thông tin nhiều và đa dạng, in ấn đẹp, được bạn đọc gần xa ưa thích”.

Từ đó đến nay, trải qua 29 năm, các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, họa sĩ Báo QĐND nói chung, Báo QĐND Cuối tuần nói riêng không ngừng phấn đấu để tờ báo ngày càng hay và đẹp hơn.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Phạm Văn Huấn phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Hoàng Việt.

Những nỗ lực cố gắng của báo theo hướng ngày càng tăng hàm lượng thông tin, hàm lượng tri thức, ưu tiên thông tin chiều sâu, thông tin các lĩnh vực văn hóa, văn học, nghệ thuật, thể thao, du lịch... Qua 1.500 số báo, Báo QĐND Cuối tuần đã tạo được một nét riêng, vừa đậm đà chất “chính quy” của quân đội nhưng văn phong luôn tung tẩy, khoáng đạt. Trải qua các thời kỳ, Báo QĐND Cuối tuần trở thành món ăn tinh thần đặc sắc của bộ đội và nhân dân; được nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội biểu dương khen ngợi.

29 năm qua, Báo QĐND Cuối tuần đã xây dựng được đội ngũ CTV là những người có tâm huyết và tình cảm với quân đội; nhiều đồng chí là lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, quân đội; nhiều nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội tên tuổi với kiến thức uyên bác và bút lực uy tín; nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà văn hóa trong và ngoài quân đội...

leftcenterrightdel
Các đồng chí CTV Báo QĐND Cuối tuần dự buổi gặp mặt. Ảnh: Hoàng Việt.

Các chuyên mục của Báo QĐND Cuối tuần từ khi ra mắt đến nay luôn giữ được chất lượng ổn định và “đóng đinh” vào tâm trí bạn đọc như: Sự việc và Suy ngẫm; Chân dung người lính; Văn học-Nghệ thuật; Đời sống quốc tế; Câu lạc bộ Chiến sĩ. Nhiều chuyên trang, chuyên mục được phát triển về sau gây ấn tượng sâu sắc với độc giả như: Phóng sự-Điều tra, Phỏng vấn-Trao đổi; Hồ sơ-Tư liệu; Du lịch-Thời trang-Ẩm thực; Diễn đàn Văn hóa-Nghệ thuật.

Phát biểu trao đổi tại buổi gặp mặt, Thiếu tướng Phạm Văn Huấn đã trân trọng cảm ơn sự có mặt và đóng góp thiết thực của các đồng chí CTV đối với Báo QĐND nói chung và Báo QĐND Cuối tuần nói riêng; đồng thời vui mừng thông báo với các đồng chí CTV về truyền thống, thành tích vẻ vang và kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của Báo QĐND. Đặc biệt là việc xây dựng và phát triển Báo QĐND theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện...

leftcenterrightdel

Các đồng chí CTV Báo QĐND Cuối tuần dự buổi gặp mặt. Ảnh: Hoàng Việt.

leftcenterrightdel

Nhà báo Hà Đăng, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng-Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương) phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Hoàng Việt.

Ngày 6-3-2019, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký Quyết định số 807/QĐ-BQP phê duyệt Đề án đầu tư phát triển Báo QĐND theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện đến năm 2025. Ngày 8-3-2019, Bộ Quốc phòng ký Quyết định số 831/QĐ-BQP về việc tổ chức lại Báo Quân đội nhân dân, theo đó: Thành lập Ban Video-Audio thuộc Phòng Biên tập Báo QĐND Điện tử; tổ chức lại Phòng Phát hành - Quảng cáo thành Phòng Phát hành và Truyền thông. Vừa qua, đúng vào Ngày sinh nhật Bác 19-5-2019, Báo QĐND đã tổ chức Lễ công bố quyết định triển khai Đề án đầu tư phát triển Báo QĐND theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện.

Hiện nay, Báo QĐND có 5 ấn phẩm, gồm: Báo QĐND hằng ngày, Báo QĐND Cuối tuần, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng, Báo QĐND Điện tử (với 5 ngôn ngữ: Tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Lào, tiếng Khmer) và Nội san Thông tin viên. Thiếu tướng Phạm Văn Huấn cũng gợi mở một số vấn đề để các đồng chí CTV trao đổi, chia sẻ để nâng cao chất lượng Báo QĐND Cuối tuần.

leftcenterrightdel

Thượng tá Nguyễn Hồng Hải, Trưởng Phòng biên tập Báo QĐND Cuối tuần phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Hoàng Việt.

Cũng tại buổi gặp mặt, bằng tình cảm và trách nhiệm với Báo QĐND, các đồng chí CTV đã thẳng thắn trao đổi và đề xuất những nội dung thiết thực, cụ thể để đổi mới nội dung và hình thức của Báo QĐND Cuối tuần. Các đồng chí CTV cho rằng, Báo QĐND Cuối tuần, nội dung nên tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực văn hóa, văn học, nghệ thuật, thể thao theo tiêu chí “Định hướng-Chuyên sâu-Giải trí”, tăng tính chuyên đề thời sự, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu giải trí, tiếp nhận thông tin của bộ đội và đông đảo bạn đọc.

Cùng với đó, Báo QĐND Cuối tuần cần quan tâm xây dựng đội ngũ CTV là các chuyên gia hàng đầu trên các lĩnh vực đời sống xã hội; các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nghệ sĩ, nhà nghiên cứu văn hóa để không ngừng nâng cao chất lượng tờ báo trong giai đoạn hiện nay...

BĂNG CHÂU