Đó là những chia sẻ của PGS, TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền trong cuộc trò chuyện với phóng viên Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 / 21-6-2019).

Trong hành trình 94 năm qua, Dư âm sau những trang viết (Hồng Vân) luôn là động lực để các nhà báo tiếp tục “lăn lộn với nghề”. Từ Khoảnh khắc trên con đường huyền thoại (Phạm Thủy) hay những bức ảnh mang hơi thở cuộc sống như Hồ Gươm-Hà Nội năm 1967 (Khánh An), Đường ra trận mùa Xuân (Đoàn Công Tính), Nhớ những người thầy làm báo chiến trường (Lê Bá Dương)... là những câu chuyện, trải nghiệm để đời của các nhà báo trong quá trình tác nghiệp. Tất cả được đăng tải trong Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng số 306, phát hành tháng 6-2019.

Cùng với đó, ấn phẩm tiếp tục giới thiệu đến bạn đọc nhiều bài viết chân thực, hấp dẫn của các cây viết chuyên và không chuyên. Nếu Qua chốt Beng Viêng(Nguyễn Kim Chúc), Trận đánh phum Macak (Nguyễn Vũ Điền) với những cơn Sốt rét ở Trường Sơn (Hồ Anh Thắng) là bức tranh cuộc sống, chiến đấu ở chiến trường, sự quyết tâm của những người lính vượt mọi khó khăn thì Người anh hùng mù tải đạn (Phạm Quang Đẩu), Dũng sĩ Hoàng Minh Châu (Hương Dịu), “Đệ nhất” trợ lý hậu cần (Phạm Xưởng), Tấm lòng anh Hán (Hồ Kiên Giang), "Hậu phương cũng pháo đài" (Song Thanh); Nữ tú tòng quân, đánh giặc(Cửu Long)... lại là những tấm gương quả cảm trong công tác, chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Họ là những điển hình trong thực hiện Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (11-6-1948/11-6-2019).

Đọc nguyệt san số này, bạn đọc còn gặp nhiều câu chuyện xúc động về những người lính với tình yêu son sắt, thủy chung và tấm lòng trước sau như một với đồng chí, đồng đội. Đó có thể là một tình yêu với cái kết đẹp như Chuyện tình anh Phan, chị Thành (Thùy Ngân), hay sự chờ đợi thủy chung mà người lính không thể trở về của cô thôn nữ Lê Thị Thích ở Diễn Thắng (Diễn Châu, Nghệ An) trong Đợi anh cả cuộc đời (Hoàng Trung). Và dù mòn mỏi chờ đợi, nhưng có một điều khẳng định là, luôn còn đó tấm lòng của những người lính dành cho hậu phương, cho đồng đội. Lời hứa Nếu còn sống, tôi sẽ về quê đồng chí (Nguyễn Chí Hòa) hay quyết tâm của cựu chiến binh Nguyễn Thế Điệp (phường Bắc Sơn, quận Kiến An, TP Hải Phòng) trong Bức ảnh liệt sĩ Nguyễn Văn Uẩn và ước nguyện đồng đội (Nguyễn Trường) sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều cung bậc cảm xúc.

Đặc biệt, tiếp tục thực hiện chủ trương đổi mới ấn phẩm, thời gian qua, phóng viên Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng đã dày công tìm hiểu, gặp gỡ nhân chứng, phát hiện và phản ánh về những địa danh, sự kiện và người có công bị lãng quên hoặc chưa được vinh danh xứng đáng. Đó là sự kiện xảy ra gần 70 năm trước tại bến đò Dấp, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây (nay thuộc xã Thống Nhất, huyện Thường Tín, TP Hà Nội). 17 chiến sĩ cách mạng bị đắm đò và tử nạn nhưng mới có 3 trường hợp được công nhận là liệt sĩ (Chuyến đò định mệnh và niềm mong mỏi vinh danh, Trang Kiên-Vũ Duy); là những chiến công của một đội đặc công nước đặc biệt tinh nhuệ trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, nhưng sau này do đơn vị đã giải thể, phiên hiệu đơn vị không còn, không có cơ quan chủ trì tập hợp thông tin, tài liệu nên đến nay các chiến công và sự hy sinh anh dũng của đơn vị chưa được ghi trong chính sử, nhiều cựu chiến binh gia cảnh khó khăn, trên người đầy thương tích, bệnh tật, nhiều trường hợp không được hưởng các chế độ do thất lạc giấy tờ... (Nốt trầm sau chiến công của những “ông thần nước C21, Phạm Kiên)

Ngoài ra, ấn phẩm số này vẫn tiếp tục duy trì các chuyên trang Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, những chuyên mục truyền thống với nhiều bài viết hấp dẫn, như:Đồng Dù, tiếng vọng từ căn cứ (Tùng Quang), Nhà báo Đặng Văn Nhưng với những trang viết về người lính (Ngô Vĩnh Bình), Vì sao kế hoạch Barbarrossa thảm bại? (Lê Đỗ Huy), Xuất kích ngày Quốc khánh (Mai Văn Đông), Tấm lòng thiện thảo của người dân Lào (Nguyễn Đức Tình), Tôi yêu đất nước và con người nơi đây (Việt Hà)...

Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng số 306 phát hành trên toàn quốc từ ngày 10-6-2019, giá: 6.500 đồng. Bạn đọc muốn đặt mua, liên hệ: Phòng Phát hành và Truyền thông, Báo Quân đội nhân dân, số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội, điện thoại: (024) 37473757; (069) 554287.