Lễ trao giải sẽ diễn ra vào sáng 21-2 tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội) và chiều 24-2 tại Nhà hát Quân đội phía Nam (TP Hồ Chí Minh).

Ở thể loại phim tài liệu có 7 bộ phim đoạt giải, trong đó bộ phim Chư Tan Kra đoạt giải A; 2 bộ phim “Ngày về” và “Trại Davis” đoạt giải B; 4 bộ phim đoạt giải C gồm: Chung một mái nhà, Khát vọng Người, Hành trình hóa giải, Bảy Cồ - Đồng Tháp; thể loại phim truyện có 3 tác phẩm đoạt giải gồm: “Người trở về” đoạt giải B, “Nơi ta không thuộc về” đoạt giải C, “Hóa thổ” đoạt giải Khuyến khích; thể loại phim khoa học có 3 tác phẩm đoạt giải: “Nuôi cấy tinh tử trong điều trị vô tinh nam” đoạt giải A, hai bộ phim đoạt giải B: “Ứng dụng kỹ thuật vi phẫu trong điều trị tạo hình bỏng”, “Giám định ADN trong nhận dạng liệt sĩ”.

Ngoài ra còn có 4 tác phẩm được tặng thưởng về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019 gồm: Phim tài liệu “Chủ tịch Hồ Chí Minh với ba nước Đông Dương” của đạo diễn Vũ Anh Nhất; “Người kể chuyện Bác Hồ” của đạo diễn Bùi Thanh Hải; “Chư Tan Kra” của đạo diễn Vũ Minh Phương; “Những cột mốc” của đạo diễn Phạm Thanh Hùng.

Trong số những bộ phim đoạt giải trên, có những bộ phim được hội đồng xét giải thưởng đánh giá cao và đã từng đoạt Bông sen Bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 năm 2019 như bộ phim tài liệu “Chư Tan Kra”, của đạo diễn, Thiếu tá Vũ Minh Phương, biên kịch: Đại úy Nguyễn Đức Thực.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Đoàn làm phim thực hiện cảnh quay trong bộ phim "Chư Tan Kra". Ảnh: Điện ảnh Quân đội nhân dân.

Bộ phim tài liệu “Chư Tan Kra” kể về những thương binh là cựu chiến binh Trung đoàn 209 với tên gọi “Lính mũ sắt Hà Nội” nhiều năm đi tìm kiếm hài cốt đồng đội đã hy sinh tại dãy núi Chư Tan Kra, huyện Sa Thày, tỉnh Kontum. Trên hành trình cao cả và nhân văn ấy, họ đã viết nên câu chuyện về nghĩa tình: Nghĩa tình giữa những người lính chung một chiến hào, nghĩa tình giữa những người lính từng đứng hai bên chiến tuyến, nghĩa tình của người dân Sa Thày với những người lính Hà Nội, nghĩa tình giữa các thế hệ với công tác đền ơn đáp nghĩa…

leftcenterrightdel
Cảnh trong phim "Ngày về". Ảnh: Điện ảnh Quân đội nhân dân.

Bộ phim tài liệu “Trại Davis” của đạo diễn, NSND, Đại tá Lưu Quỳ từng đoạt Giải thưởng Ban giám khảo Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 năm 2019 cũng là một trong những tác phẩm để lại ấn tượng với hội đồng xét giải thưởng đánh giá cao. Bộ phim kể về một trận địa cách mạng nằm trong sào huyệt địch, công khai đấu tranh với địch trong suốt 823 ngày đêm. Ở đó đã diễn ra cuộc đấu trí, đấu lý căng thẳng giữa hai đoàn đại biểu quân sự của Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa và đoàn đại biểu quân sự Chính phủ lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam với đoàn đại biểu quân sự Mỹ và đoàn đại biểu quân sự Chính quyền Nguyễn Văn Thiệu để thực thi các điều khoản của Hiệp định Paris về chiến tranh Việt Nam. Sống, chiến đấu ngay trong lòng đối phương, hai đoàn đại biểu của ta không ngại hy sinh gian khổ đã nêu cao tinh thần kiên quyết tiến công, buộc Mỹ - Thiệu phải thực thi Hiệp định Paris. Bằng mũi tiến công ngoại giao quân sự đã góp phần vào chiến thắng 30-41975, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.

Giải thưởng văn học nghệ thuật, báo chí về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng 5 năm (2014-2019) của Bộ Quốc phòng được gọi là “Giải thưởng Văn học nghệ thuật, báo chí Bộ Quốc phòng” nhằm động viên các tập thể, cá nhân, các văn nghệ sĩ trong và ngoài quân đội tiếp tục phát huy khả năng, trách nhiệm, sáng tạo ra nhiều tác phẩm đạt chất lượng tốt phục vụ bộ đội và nhân dân.

KHÁNH HUYỀN