Hai kỷ lục đáng tự hào

Giải thưởng Sách Việt Nam trao giải lần đầu tiên năm 2005, sau đó được nối tiếp bởi Giải thưởng Sách Quốc gia trao giải lần đầu năm 2018. Cho đến nay, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật vẫn giữ hai kỷ lục đáng tự hào, đó là năm nào NXB cũng giành giải thưởng và đoạt nhiều giải thưởng nhất với 65 giải thưởng, trong đó có nhiều lần giành giải cao nhất.  

Giải thưởng Sách Việt Nam trước đây chia ra hai hạng mục Sách hay và Sách đẹp, mỗi hạng mục lại chia ra các giải vàng, bạc, đồng, khuyến khích. NXB Chính trị Quốc gia Sự thật đã giành được những giải vàng với những bộ sách công phu, có giá trị lâu dài như: “Lịch sử Chính phủ Việt Nam” (3 tập), “Lịch sử tư tưởng quân sự Việt Nam” (5 tập) giành giải vàng hạng mục Sách hay; “Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam” (1930-2007) giành giải vàng hạng mục Sách đẹp.

leftcenterrightdel
Đại diện NXB Chính trị quốc gia Sự thật và tập thể tác giả bộ sách "Vùng đất Nam Bộ" (đứng thứ 2 và 3 từ trái sang phải) nhận giải A Giải thưởng Sách quốc gia năm 2019.

Đến khi Giải thưởng Sách Quốc gia ra đời chỉ xếp giải A, B, C, đồng nghĩa với cơ cấu giải thưởng ít hơn, sức cạnh tranh lớn hơn. Đề án Giải thưởng Sách Quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, triển khai đã bước đầu tạo ra uy tín xã hội nhờ quy trình xét giải chặt chẽ, nhiều cấp, có chuyên gia phản biện độc lập... Qua 3 lần Giải thưởng Sách Quốc gia được trao, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật đã giành được 9 giải thưởng với 1 giải A, 6 giải B, 2 giải C. Có thể kể đến những bộ sách, cuốn sách đáng chú ý như: “Vùng đất Nam Bộ” (12 tập) do GS Phan Huy Lê chủ biên giành giải A; “Các dân tộc ở Việt Nam” (4 tập) do PGS, TS Vương Xuân Tình chủ biên; “Kiểm soát quyền lực ở nước ta qua công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng” do Mai Trực chủ biên; “Trí thức Việt Nam trong tiến trình lịch sử dân tộc” của GS, TS Nguyễn Văn Khánh... giành giải B.

Những con số "biết nói" kể trên càng có giá trị lớn nếu đặt trong bối cảnh ngành xuất bản nhiều biến đổi, với sự tham gia tích cực của các đơn vị làm sách tư nhân. Nhiều trường hợp, các nhà sách, công ty văn hóa truyền thông liên kết xuất bản nhưng cơ bản là thực hiện từ đầu đến cuối quy trình. Nhiều xuất bản phẩm liên kết cũng giành được rất nhiều giải thưởng cao tại Giải thưởng Sách Việt Nam và Giải thưởng Sách Quốc gia. Với sự nỗ lực không ngừng, tập thể NXB Chính trị Quốc gia Sự thật vẫn có thể đoạt nhiều giải thưởng, được công chúng ghi nhận chủ yếu bằng các sách NXB tự đầu tư, không tham gia liên kết.

Tin tưởng vào thương hiệu NXB Chính trị Quốc gia Sự thật

Bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam” với sự tham gia của 104 lượt tác giả nghiên cứu, biên soạn và 68 lượt tác giả ảnh và bản đồ do PGS, TS Vương Xuân Tình chủ biên là đề tài nghiên cứu cấp cơ sở của Viện Dân tộc học, được NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản trong 3 năm (2016-2018) gồm 4 tập, 5 quyển. Bộ sách được đánh giá là công trình quan trọng của ngành dân tộc học, nhân học Việt Nam bởi giá trị thông tin và tổng kết, để sử dụng làm tư liệu quan trọng trong nghiên cứu khoa học, hoạch định chính sách dân tộc. PGS, TS Vương Xuân Tình chia sẻ tại buổi tọa đàm mới đây về bộ sách: “Viết được bộ sách này không dễ dàng, trong một điều kiện hết sức khó khăn, hạn chế về kinh phí. Thời điểm biên soạn, chúng tôi chỉ mong bộ sách được xuất bản và rất may được NXB Chính trị Quốc gia Sự thật đỡ đầu. Đây là một bộ sách rất khó có một NXB nào có được nguồn lực xuất bản như vậy”.

Sự tri ân của PGS, TS Vương Xuân Tình với NXB Chính trị Quốc gia Sự thật không phải là những lời khách sáo. Trên thực tế, những bộ sách giá trị như vậy nhưng không dễ xuất bản bởi đây là loại sách nghiên cứu, công cụ này kén người đọc, đã thế với hơn 5.000 trang sách không dễ để tiêu thụ. Trong bối cảnh ngành xuất bản cạnh tranh quyết liệt, đơn vị làm sách nhà nước hay tư nhân đều phải nghĩ đến vấn đề lợi nhuận, làm sao bán sách chạy nhất, nhanh nhất để thu hồi vốn tái đầu tư? Bản thân NXB Chính trị Quốc gia Sự thật không xuất bản bộ sách để giành Giải thưởng Sách Quốc gia, mà đơn giản xuất phát từ mong muốn một công trình giá trị được xuất bản để phục vụ nhiều đối tượng bạn đọc. Qua đó, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước và bạn đọc tin tưởng, giao phó.

Với các cuốn sách về lịch sử, địa chí, văn hóa, công nghệ... không khó xuất bản, không thiếu NXB hay công ty làm sách sẵn sàng “trải thảm đỏ” để tác giả gửi bản thảo đến xuất bản. Song nhiều tác giả vẫn tin tưởng NXB Chính trị Quốc gia Sự thật bởi lẽ tin tưởng ở sự chỉn chu, trình độ biên tập của cán bộ, nhân viên NXB.

Với sự đổi mới không ngừng qua sự đa dạng hóa đề tài, các ấn phẩm của NXB Chính trị Quốc gia Sự thật ngày càng khẳng định chỗ đứng trong lòng bạn đọc bởi chất lượng nội dung, hình thức trình bày. Sự ghi nhận cụ thể được thể hiện rõ nhất qua mỗi lần trao Giải thưởng Sách Quốc gia luôn xướng tên các ấn phẩm của NXB Chính trị Quốc gia Sự thật.

Bài và ảnh: TRẦN HOÀNG HOÀNG