Những tư liệu, hiện vật mang tiếng nói lịch sử

Ngắm nhìn hiện vật cây đũa mà Bác Hồ từng dùng để chỉ huy dàn nhạc giao hưởng bắt nhịp bài ca “Kết đoàn” mang ký hiệu BTCM 570/ĐM 77, làm bằng gỗ, dài 48cm-một trong hơn 200 hiện vật, tư liệu được Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng trưng bày trong Triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam-Từ đại hội đến đại hội”, TS Phạm Quốc Quân, nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Ủy viên Hội đồng Di sản Quốc gia xúc động chia sẻ: "Đây là hiện vật quý giá đang được bảo tàng gìn giữ kèm với bức ảnh “Bác bắt nhịp bài ca "Kết đoàn” do nghệ sĩ nhiếp ảnh Lâm Hồng Long ghi lại vào tối 3-9-1960 tại Công viên Bách Thảo. Bức ảnh được chụp trong chương trình mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III. Sự kiện vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc chỉ huy dàn nhạc giao hưởng và đại hợp xướng lớn nhất nước hát bài “Kết đoàn” mang ý nghĩa lớn lao, biểu tượng của tinh thần đại đoàn kết toàn dân và là kỷ niệm đẹp đối với nền âm nhạc Việt Nam. Ngày 26-9-2014, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định lấy ngày 3-9 hằng năm là "Ngày Âm nhạc Việt Nam".

"Các hình ảnh, tài liệu, hiện vật trong triển lãm được ban tổ chức lựa chọn công phu, mang tính tiêu biểu và đặc biệt có giá trị lịch sử. Xuyên suốt nội dung triển lãm, công chúng có cơ hội được tiếp cận nhiều hình ảnh, hiện vật mang tiếng nói của lịch sử dân tộc”, TS Phạm Quốc Quân cho biết thêm. Đó là những tư liệu đặc biệt có giá trị như: Tác phẩm “Đường Kách mệnh” (bảo vật quốc gia), tập hợp các bài giảng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc tại các lớp huấn luyện chính trị từ năm 1925 đến 1927 ở Quảng Châu (Trung Quốc), do Bộ Tuyên truyền của Hội Liên hiệp Các dân tộc bị áp bức Á Đông ấn hành năm 1927; là nghị quyết chính trị của Đại hội đại biểu lần thứ I Đảng Cộng sản Đông Dương họp tại Ma Cao (Trung Quốc), ngày 28-3-1935; tác phẩm “Tự chỉ trích” của Trí Cường (tức Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ), do Nhà xuất bản Dân chúng phát hành tại Hà Nội, ngày 20-7-1939; là sách “Kháng chiến nhất định thắng lợi” do Tổng Bí thư Trường Chinh soạn thảo năm 1951...  Bên cạnh đó là hiện vật Bảng thành tích Nông trường Quân đội Vân Lĩnh (Phú Thọ) tặng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng, ngày 5-9-1960, ghi rõ: "Những ngày biết ơn Đảng, thành tích 6 tháng đầu năm 1960: Trỉa lúa đồi 43ha, trỉa lúa nước 8ha, trồng sắn 51ha, trồng vừng 17ha, phát hoang 160ha, khai hoang để trồng chè 140ha... "; phù điêu Lênin-tặng phẩm của đảng viên, học sinh Liên Xô tặng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng, tháng 9-1960...

leftcenterrightdel
 Khu vực trưng bày của Quân đội nhân dân và Công an nhân dân trong Triển lãm "Đảng ta thật là vĩ đại".

Trong không gian Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam qua các kỳ đại hội” lại góp phần giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ hơn sự ra đời của Đảng qua 12 kỳ đại hội. Ngoài ra, triển lãm giới thiệu về công tác chuẩn bị đại hội, từ đại hội các cấp, hội nghị lấy ý kiến đóng góp của nhân dân vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng và các hoạt động hướng tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng; giới thiệu đến công chúng những thước phim tư liệu “75 năm vinh quang Việt Nam”, khái quát công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự ra đời và trưởng thành của Đảng Cộng sản Việt Nam, quá trình phát triển đường lối đổi mới của Đảng...

Khẳng định vai trò, sứ mệnh của Đảng

Tại Triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam-Sáng mãi niềm tin” do Thư viện Quốc gia tổ chức, hơn 1.000 tư liệu, hình ảnh, hiện vật đã phản ánh một cách khái quát quá trình hình thành và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam; sứ mệnh lịch sử và ý nghĩa sự ra đời của Đảng; các cương lĩnh, điều lệ, sách lược, chỉ thị, nghị quyết, đặc biệt là bộ văn kiện các kỳ Đại hội Đảng và tầm quan trọng của Đại hội lần thứ XIII của Đảng; các tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và những đóng góp vĩ đại của Người đối với lịch sử dân tộc; về những thành tựu trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước... Những tư liệu, hiện vật khẳng định sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam trên cơ sở phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân.

Điểm nhấn của Triển lãm “Đảng ta thật là vĩ đại” diễn ra tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam chính là phần giới thiệu những hình ảnh, tư liệu tái hiện sinh động chiều dài 91 năm lịch sử hình thành và phát triển của Ðảng Cộng sản Việt Nam; vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc sáng lập và rèn luyện Ðảng ta. Trưng bày còn nêu bật những đóng góp của Quân đội nhân dân và Công an nhân dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nổi bật là những hình ảnh, hiện vật thể hiện nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng, an ninh, từng bước kết hợp chặt chẽ với phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; tham gia vào hoạt động Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc; tham gia huấn luyện, diễn tập chung về hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa, tìm kiếm cứu nạn, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh...

leftcenterrightdel
Văn bản "Chánh cương vắn tắt", "Sách lược vắn tắt" - Cương lĩnh Chính trị đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc soạn thảo (tháng 2-1930) được trưng bày tại Triển lãm "Đảng Cộng sản Việt Nam-từ đại hội đến đại hội". 

Tham quan các triển lãm đang diễn ra, ông Nguyễn Văn Thu (80 tuổi, nhà ở phố Bạch Mai, Hà Nội) cho biết: “Qua các triển lãm, tôi càng nhìn nhận rõ ràng quá trình phát triển, đi lên của đất nước ta. Mọi mặt đều có sự thay đổi tích cực dưới sự lãnh đạo của Đảng. Tôi vô cùng xúc động, như được sống lại thời tuổi trẻ nhiệt huyết khi xem những hình ảnh về các kỳ Đại hội Đảng. Càng xem càng thấy tự hào về Đảng vĩ đại, về Bác Hồ kính yêu!”.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương cho biết: “Các triển lãm là hoạt động văn hóa có ý nghĩa chính trị vô cùng quan trọng nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, đấu tranh giải phóng dân tộc, vai trò lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng là dịp tôn vinh những thành quả cách mạng của đất nước trong quá trình đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế hiện nay”.

Bài và ảnh: HÀ CHÂU - KHOA MINH