Hoạt động này được tổ chức nhân kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8-3-1910/8-3-2021), hưởng ứng "Tuần lễ Áo dài".

Các tài liệu, hình ảnh, hiện vật được trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ gồm: 2 chiếc áo dài của Đại sứ Nguyễn Phương Nga, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Đây là hai chiếc áo dài được Đại sứ Nguyễn Phương Nga mặc trong Lễ trao quyết định bổ nhiệm Đại sứ, đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc và tại Lễ trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lên Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon năm 2014. Ngoài ra còn có 20 bộ áo dài của 20 nhà thiết kế trong bộ sưu tập hơn 1000 áo dài đã được giới thiệu tại buổi trình diễn "Áo dài - di sản văn hóa Việt Nam" tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 28-6-2020.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức tặng hoa, trao giấy chứng nhận cho các cá nhân tặng hình ảnh, hiện vật cho Bảo tàng.

358 bức ảnh của nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành, nguyên phóng viên TTXVN trao tặng Bảo tàng lần này với các chủ đề: Phụ nữ (ảnh thể hiện vẻ đẹp trong lao động và cuộc sống của phụ nữ trên khắp mọi miền đất nước); văn hóa, tâm linh, lễ, Tết truyền thống…

leftcenterrightdel
Bộ áo dài Hoa hậu Ngọc Hân tặng Bảo tàng. 

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành cho biết: “Tôi có một tình cảm đặc biệt đối với Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Vì vậy, mặc dù đã tặng hàng trăm bức hình quý giá ghi lại chiến thắng của cả dân tộc về chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975 và Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử cho Bảo tàng, tôi vẫn tiếp tục muốn gửi gắm tài sản còn lại của mình vào nơi đây. Tôi tin rằng, với cách làm việc chuyên nghiệp, với uy tín của mình, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ trân trọng, lưu giữ và phát huy được giá trị của những bức hình đó".

Những tài liệu, hình ảnh, hiện vật mà các tác giả trao tặng cho Bảo tàng giúp phục vụ công tác nghiên cứu, sưu tầm và quảng bá về văn hóa, di sản gắn với người phụ nữ Việt Nam, góp phần khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy di sản Việt Nam trong mỗi người dân.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN