Đây là những sản phẩm do chính các sinh viên trong học viện thực hiện. Mọi người sôi nổi bình luận về nội dung bài viết, hình thức trình bày. Định kỳ hàng tháng, sinh viên báo chí lại hào hứng đón nhận “đứa con tinh thần” của mình.

Sinh viên Học viện BCTT luôn mong muốn có một “sân chơi” để học nghề, rèn nghề. Vì vậy từ năm 2003, đặc san “Báo chí trẻ” xuất bản số đầu tiên trong niềm hân hoan đón nhận của các khóa sinh viên. Đến năm 2017, sau chặng đường dài khó khăn, gián đoạn, “Báo chí trẻ” trở lại với phiên bản mới dưới hình thức đặc san theo Giấy phép xuất bản số 60/GP-XBĐS ngày 10-5-2017 của Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông. Đặc san “Báo chí trẻ” có diện mạo mới đa dạng về nội dung, thiết kế trình bày sáng tạo, dung hòa giữa nội dung, hình ảnh, inforgraphic, phù hợp với xu thế báo chí hiện đại. Hiện nay, đặc san có 10 chuyên trang, chuyên mục như: “Tiêu điểm”, “Phóng sự ảnh”, “Truyền thông hình ảnh”, “Hậu trường truyền thông”, “Báo chí trẻ Confession”... và một số chuyên mục được điều chỉnh theo từng chủ đề của tháng xuất bản. Tất cả các số đặc san đều do sinh viên thực hiện từ khâu xác định chủ đề, thu thập thông tin, sáng tạo tác phẩm đến việc tổ chức nội dung, thiết kế, sản xuất.

leftcenterrightdel
   Các sinh viên báo chí hào hứng đón đọc đặc san “Báo chí trẻ”.

Bạn Đỗ Khánh Nhung, sinh viên Khóa 38 chia sẻ: “Khi sinh viên vừa học tập vừa tham gia xuất bản “Báo chí trẻ” gặp nhiều khó khăn. Đó là lúng túng trong xác định đề tài, thiếu thốn về phương tiện tác nghiệp, không thuận lợi khi tiếp cận nguồn tin... Tuy nhiên với tinh thần ham học hỏi, cầu thị, người đi trước giúp đỡ người đi sau, từng bài viết được sửa chữa, biên tập kỹ lưỡng. Nhờ cách học trực tiếp như vậy, sinh viên từng bước trưởng thành qua mỗi bài báo”.

Để “Báo chí trẻ” ra đời chất lượng đúng với tôn chỉ mục đích, Ban biên tập của đặc san là giảng viên của Viện Báo chí chịu trách nhiệm thẩm định về nội dung, hướng dẫn sinh viên thực hiện đúng các khâu trong quy trình xuất bản ấn phẩm. Giảng viên là người định hướng dẫn dắt đồng thời là chỗ dựa vững chắc để sinh viên yên tâm thực hành và sáng tạo. Tiêu chí chất lượng luôn được ban biên tập và sinh viên thực hiện đặt lên hàng đầu. Vì thế hằng năm “Báo chí trẻ” đều tổ chức trao giải thưởng cho những tác phẩm báo chí có chất lượng tốt. Tác phẩm đăng tải trên đặc san được sử dụng làm sản phẩm báo cáo thực tập và thi tốt nghiệp cuối khóa. Với nhiều nội dung phong phú hấp dẫn, “Báo chí trẻ” không chỉ là tiếng nói của riêng sinh viên chuyên ngành báo chí mà còn hướng tới nhiều đối tượng công chúng, mở rộng phản ánh các vấn đề của đời sống xã hội. Chính vì vậy Ban biên tập “Báo chí trẻ” nhận được rất nhiều bài viết của sinh viên, cộng tác viên ở ngoài Học viện BCTT.

PGS, TS Hà Huy Phượng, Trưởng khoa Xuất bản, Tổng biên tập đặc san “Báo chí trẻ” cho biết: “Kết hợp giữa lý thuyết và thực hành luôn là yêu cầu quan trọng đối với người học nói chung và sinh viên chuyên ngành báo chí nói riêng. Để đáp ứng được yêu cầu làm việc của các tòa sạn báo sau khi ra trường không có cách nào khác sinh viên phải tự học nghề và rèn nghề. Do vậy với một ấn phẩm sinh viên được tham gia vào tất cả các khâu, các bước trong quy trình sản xuất sẽ là cơ hội tốt để các em trưởng thành. Không chỉ là “sân chơi” bổ ích cho sinh viên, “Báo chí trẻ” còn góp phần nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo của Học viện BCTT đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực báo chí cho xã hội”.

Bài và ảnh: HUỲNH THANH HÒA