Chương trình do Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội và các đơn vị tổ chức vào 20 giờ ngày 24-4, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đến dự chương trình có các đồng chí: Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Thượng tướng, Anh hùng LLVTND Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm TCCT Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam; Hà Đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương; Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng; Lê Mạnh Hùng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó chủ nhiệm TCCT Quân đội nhân dân Việt Nam; Thiếu tướng Trịnh Văn Quyết, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 2; Thiếu tướng Cao Đình Kiếm, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo QĐND, Trưởng ban tổ chức chương trình; đại biểu đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương và Hà Nội; các cựu chiến binh, cán bộ, chiến sĩ, học viên, sinh viên, các đơn vị, nhà trường trong và ngoài quân đội.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự chương trình. 
leftcenterrightdel
Tiết mục ca múa nhạc mở đầu chương trình.
leftcenterrightdel
NSND Thu Hiền biểu diễn bài hát "Thăm bến Nhà Rồng".
leftcenterrightdel
Ca sĩ Trọng Tấn thể hiện ca khúc "Bế Văn Đàn sống mãi".

Những ca khúc đi cùng năm tháng được thể hiện trong chương trình đã mang đến cho khán giả cảm xúc như được sống lại khoảnh khắc hào hùng của dân tộc, từ chiến thắng Điện Biên “lừng lẫy năm châu – chấn động địa cầu” đến Đại thắng mùa xuân năm 1975, non sông thống nhất liền một dải.

65 năm đã trôi qua, khi nhắc đến ba tiếng “Điện Biên Phủ”, người dân Việt Nam lại nhớ về thế hệ cha ông với tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường, truyền thống đấu tranh anh dũng, khát vọng hòa bình, trân trọng nhớ về “những bản hùng ca bất diệt”.

Chương trình nghệ thuật “Bài ca chiến thắng” lần thứ 4 gồm 3 phần: Lừng lẫy Điện Biên, Bài ca thống nhất, Hát mãi khúc quân hành. Không gian nghệ thuật gồm các ca khúc:“Thăm bến Nhà Rồng”, “Bế Văn Đàn sống mãi”, “Giải phóng Điện Biên” do NSND Thu Hiền, ca sĩ Trọng Tấn, cùng các nghệ sĩ đến từ Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội biểu diễn như một lời tri ân của thế hệ hiện tại với những cống hiến, hy sinh của cha ông trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

leftcenterrightdel

NSND Nguyễn Tiến và dàn nhạc dân tộc Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội biểu diễn tiết mục đàn bầu "Vì miền Nam".


leftcenterrightdel
Ca sĩ Trọng Tấn-Anh Thơ biểu diễn ca khúc "Trường Sơn Đông-Trường Sơn Tây".

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, đất nước bước vào cuộc chiến đấu mới với việc tiến hành đồng thời 2 nhiệm vụ chiến lược cách mạng: Cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc và Cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân ở miền Nam. Quân và dân 2 miền Nam - Bắc đã anh dũng chiến đấu và sắc son một niềm tin vào ngày độc lập, thống nhất; để rồi khúc ca khải hoàn lại một lần nữa vang lên vào mùa Xuân đại thắng 1975. Phóng sự “Viết tiếp trang sử vàng” đưa khán giả quay ngược thời gian để sống lại những khoảnh khắc bi tráng mà thiêng liêng cách đây hơn 40 năm.

Với chủ đề “Tổ quốc tôi”, những tác phẩm đã khắc sâu trong trái tim khán giả một lần nữa vang lên trong chương trình nghệ thuật “Bài ca chiến thắng” lần thứ 4, đó là các tiết mục: Độc tấu đàn bầu “Vì miền Nam”, biểu diễn nghệ sĩ Nguyễn Tiến; các ca khúc “Người con gái Sông La”, nhạc Doãn Nho, lời thơ Phương Thúy; “Trường Sơn Đông-Trường Sơn Tây”, nhạc Hoàng Hiệp, lời thơ Phạm Tiến Duật; “Hà Nội, Huế, Sài Gòn”… qua phần trình bày của NSƯT Hồng Hạnh, các ca sĩ Tân Nhàn, Anh Thơ, Trọng Tấn, Lan Anh, Huyền Trang cùng tốp múa Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội.

leftcenterrightdel
NSƯT Hồng Hạnh biểu diễn bài hát “Hà Nội-Huế-Sài Gòn”.

Bày tỏ cảm xúc khi được đồng hành cùng Báo Quân đội nhân dân trong chương trình này, Thượng tá, NSƯT Nguyễn Thị Bích Hạnh (Nguyễn Hồng Hạnh), Giám đốc Nhà hát ca múa nhạc Quân đội chia sẻ: Tôi rất vinh dự được đồng hành cùng Báo Quân đội nhân dân trong các sự kiện và chương trình ca múa nhạc nhiều năm qua. Với chương trình này, không chỉ riêng cá nhân tôi mà các nghệ sĩ, ca sĩ của nhà hát cảm thấy rất tự hào khi được biểu diễn trong chương trình ý nghĩa này. Là ca sĩ được sinh ra vào năm 1975 nên trong tôi luôn cảm thấy tự hào khi được hát những ca khúc cách mạng trong những chương trình kỷ niệm mùa Xuân đại thắng 1975. Tôi chọn bài hát “Hà Nội-Huế-Sài Gòn” để thể hiện trong chương trình này bởi đây là ca khúc có giá trị lịch sử. Hơn nữa, đây là bài hát tôi đã giành được giải Nhì trong Cuộc thi “Giọng hát hay trên sóng phát thanh toàn quốc năm 1997”.

Những ca khúc thể hiện niềm hân hoan khi cả dân tộc “vỡ òa” trong niềm vui chiến thắng được các nghệ sĩ khắc họa bằng âm nhạc thông qua các tiết mục độc tấu sáo trúc “Trên đường chiến thắng”, với phần biểu diễn của nghệ sĩ Công Cương; “Bài ca không quên”, “Xa khơi”, “Đường chúng ta đi” qua sự thể hiện của NSND Thái Bảo, các ca sĩ Anh Thơ, Viết Danh, Tuyết Nga.

Chương trình nghệ thuật “Bài ca chiến thắng” lần thứ 4 chủ đề “Tổ quốc tôi” cũng là một trong những hoạt động thiết thực nằm trong khuôn khổ Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ - 2019, Cúp Báo Quân đội nhân” do Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Liên đoàn Xe đạp Mô tô thể thao Việt Nam và Tập đoàn Mai Linh tổ chức, diễn ra từ ngày 1-5 đến 6-5 với chiều dài hơn 500km từ Hà Nội đến thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Nhân dịp này, các cơ quan, đơn vị đồng hành cùng với cuộc đua đã có những phần quà ý nghĩa trao cho Ban tổ chức Cuộc đua, để Ban tổ chức tặng các Cựu chiến binh, là chiến sĩ Điện Biên, các đối tượng chính sách, người có công, các em học sinh vượt khó học giỏi ở các địa phương nơi đoàn đua đi qua như Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ - 2019, Cúp Báo Quân đội nhân dân" tiếp nhận ủng hộ của các đơn vị: Tập đoàn Mai Linh, Qũy Khuyến học Việt Nam, Tập đoàn Vingroup.
leftcenterrightdel
Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo QĐND, Trưởng ban tổ chức chương trình và Chủ tịch tập đoàn Mai Linh Hồ Huy trao quà tặng các cựu chiến binh và thân nhân cựu chiến binh đã trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.
leftcenterrightdel
Đại tá Đoàn Xuân Bộ, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân trao quà tặng các cựu chiến binh và thân nhân cựu chiến binh đã trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

Ban tổ chức chương trình phối hợp với Tập đoàn Mai Linh đã trao 20 suất quà, tặng đại diện các gia đình chính sách, cựu chiến binh đã từng trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa.

Trong khuôn khổ các chương trình kỷ niệm 65 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954/7-5-2019), hướng tới kỷ niệm 44 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975/30-4-2019), ông Hồ Huy, Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh trao 1 tỷ đồng tặng Ban tổ chức Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ - 2019, Cúp Báo Quân đội nhân dân"; ông Phạm Huy Hoàn, Giám đốc Qũy Khuyến học Việt Nam, Tổng biên tập báo Dân trí trao tặng 500 triệu đồng; ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup trao tặng 400 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Bài hát “Đường chúng ta đi” khép lại chương trình nghệ thuật “Bài ca chiến thắng” lần thứ 4 năm 2019 với chủ đề “Tổ quốc tôi”.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức và đại biểu tặng hoa các nghệ sĩ, diễn viên tham gia chương trình.

“Việt Nam trên đường chúng ta đi/Nghe gió thổi đồng xanh quê ta đó /Nghe sóng biển ầm vang xa tận tới chân trời/Nghe ấm lòng những khi đang dồn bước/Mà vui sao ta chẳng nói nên lời…”, những giai điệu của ca khúc “Đường chúng ta đi” qua sự thể hiện của ca sĩ Viết Danh cùng hợp ca và tốp múa Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội khép lại chương trình nghệ thuật “Bài ca chiến thắng” lần thứ 4 năm 2019 với chủ đề “Tổ quốc tôi”.

KHÁNH HUYỀN - TRỌNG HẢI (thực hiện)