Nâng cao nhận thức cho người học ngay từ khi vào nghề

Phân hiệu Đào tạo lái xe, Trường Trung cấp Kỹ thuật PK-KQ có nhiệm vụ đào tạo lái xe ô tô quân sự các hạng cho bộ đội. Hằng năm, lưu lượng học viên nhập trường đông, tuổi quân còn trẻ, kinh nghiệm công tác chưa có nhiều. Ngoài việc giáo dục, đào tạo những đồng chí lái xe có bản lĩnh vững vàng, sức khỏe tốt, chuyên môn giỏi, phân hiệu đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, học viên về phòng, chống tác hại của rượu, bia. Đây là một trong những việc làm nhằm góp phần bảo đảm an toàn cho người và phương tiện trong quá trình cơ động thực hiện các nhiệm vụ.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Thụy, Chính trị viên Phân hiệu Đào tạo lái xe, để tạo sự thống nhất đồng thuận cho bộ đội, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị đã đa dạng hóa các hình thức, biện pháp nhằm nâng cao nhận thức về tác hại của rượu, bia, như: Tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh nội bộ, sinh hoạt pháp luật, tọa đàm, sân khấu hóa, đẩy mạnh phong trào thi đua trong bảo đảm an toàn giao thông khi lái xe, chấp hành nghiêm các quy định của Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Trong thời gian học tập tại trường, học viên đều viết cam kết không uống rượu, bia trong giờ hành chính, không uống say. Giáo viên, học viên trước khi ra xe thực hành được kiểm tra nồng độ cồn bằng máy... Nhờ vậy nhiều năm qua, phân hiệu đã đào tạo hàng nghìn học viên tốt nghiệp ra trường bảo đảm an toàn tuyệt đối, bộ đội có ý thức tốt hơn trong chấp hành quy định về sử dụng rượu, bia.

leftcenterrightdel
Nhà máy Z119 (Quân chủng Phòng không-Không quân) tổ chức Tọa đàm "Xây dựng văn hóa "văn minh-lành mạnh" khi giao tiếp và sử dụng đồ uống có cồn".Ảnh: Quỳnh Vân. 


Quy định cụ thể, thực hiện nghiêm túc

Là đơn vị quản lý nhiều nhân viên kỹ thuật, việc thực hiện phòng, chống tác hại của rượu, bia được Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 918 (Quân chủng PK-KQ) rất quan tâm. Đại tá Vũ Tiến Dũng, Lữ đoàn trưởng cho biết: “Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, căn cứ vào sự chỉ đạo của Bộ Tham mưu, Quân chủng PK-KQ, lữ đoàn đã ban hành quy định về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thực hiện phòng, chống tác hại của rượu, bia. Trên cơ sở đó, đơn vị tích cực tuyên truyền, phổ biến thông qua hệ thống truyền thanh nội bộ, tổ chức học tập pháp luật tập trung, phối hợp với Công an quận Long Biên (Hà Nội) phổ biến Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia cũng như những quy định khi tham gia giao thông”.

Thời gian qua, Lữ đoàn 918 đã duy trì lực lượng kiểm soát quân sự tại chỗ và cơ động tại các khu vực có nhiều quân nhân và phương tiện qua lại. Lực lượng vệ binh thường xuyên kiểm tra chặt chẽ người và phương tiện ra vào đơn vị, kiên quyết ngăn chặn và xử lý những trường hợp sử dụng đồ uống có cồn ra vào doanh trại. Các cơ quan, đơn vị trong lữ đoàn thực hiện nghiêm quy định không uống rượu, bia trong giờ làm việc. Khi có kế hoạch liên hoan phải báo cáo thủ trưởng cấp trên, được sự đồng ý mới tổ chức và phải bảo đảm an toàn về mọi mặt. Các biện pháp khi triển khai đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của bộ đội. Thực tế tình trạng sử dụng rượu, bia đã giảm đi rất nhiều. Những buổi liên hoan có kế hoạch, thời gian được rút ngắn, mức độ sử dụng đồ uống có cồn vừa phải. Bộ đội có nhận thức tốt hơn về những tác hại của rượu, bia nên dần thay đổi thói quen trong sinh hoạt, ăn uống.

Cần thực hiện các biện pháp đồng bộ

Hơn 30 năm công tác trong lĩnh vực y học hàng không, Đại tá Vũ Quốc Chiến, Trưởng khoa Mắt-Răng-Hàm-Mặt, Bệnh viện PK-KQ từng điều trị bệnh nhân nhập viện do ngộ độc rượu. Lúc đó hệ thần kinh và các giác quan của bệnh nhân đều bị ảnh hưởng, riêng thị giác có thể bị mù nếu không chữa trị kịp thời. Chứng kiến nhiều trường hợp như vậy, bác sĩ Vũ Quốc Chiến cho hay: “Sử dụng rượu, bia để phải nhập viện là một hành động vô cùng tai hại. Có thể người uống khi bị ngộ độc bất tỉnh không rõ nhưng người điều trị thì quá thấu hiểu sự nguy hiểm”.

Từ thực tiễn công tác, bác sĩ Vũ Quốc Chiến đề nghị các cơ quan, đơn vị cần thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, quy định của Bộ Quốc phòng về việc sử dụng rượu, bia. Tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền bằng nhiều hình thức trực quan sinh động, như: Tuyên truyền tập trung, thông qua sách báo, diễn đàn, tọa đàm, trao đổi ở đơn vị... Kết hợp tuyên truyền, giáo dục với yêu cầu quân nhân viết cam kết thực hiện nghiêm các quy định trong sử dụng đồ uống có cồn. Cụ thể hóa các quy định của pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội về phòng, chống tác hại của rượu, bia thành những quy định phù hợp với điều kiện thực tế đơn vị. Phát huy tốt vai trò của các tổ chức, lực lượng trong duy trì thực hiện các quy định về giảm đến mức thấp nhất tác hại của rượu, bia. Đặc biệt, người đứng đầu cơ quan, đơn vị cần nghiêm túc tự giác thực hiện, chủ động thay đổi thói quen sinh hoạt sử dụng rượu, bia có văn hóa để cho cấp dưới học tập và làm theo. Bên cạnh đó, từng quân nhân làm tốt công tác tuyên truyền gia đình, người thân, bạn bạn bè hiểu và thực hiện tốt Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. 

ĐỨC NAM