Để vô khuẩn tuyệt đối, toàn bộ số tiền này sau khi thu của bệnh nhân Kiên sẽ ngâm rửa bằng dung dịch Cloramin B, sau đó hong khô rồi sấy bằng tia cực tím trước khi dùng tiền giao dịch các công việc khác của bệnh viện, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho những người tiếp xúc về sau.

Chứng kiến việc làm đó, thầy thuốc và bệnh nhân trong bệnh viện dí dỏm gọi Kiên là “người rửa tiền” theo đúng công việc mà Kiên đang làm hằng ngày vì sự an toàn cho tất cả mọi người. Song có lẽ, điều đáng trân trọng hơn chính là những việc mà Đại úy QNCN Hoàng Văn Kiên đã làm trước khi thu tiền và xử lý số tiền thu của bệnh nhân. 

Ở bệnh viện dã chiến truyền nhiễm, các bệnh nhân Covid-19 được điều trị miễn phí, chỉ phải nộp khoản tiền ăn theo quy định của pháp luật. Thế nhưng việc thu tiền ăn của bệnh nhân cũng là một bài toán không hề đơn giản. Hầu hết những người khi phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 đều được đưa ngay đến khu cách ly hoặc đến các cơ sở y tế điều trị đặc biệt. Nhiều người không kịp mang theo tiền, cũng không có tài khoản cá nhân, hoặc có cũng chưa bao giờ sử dụng chuyển khoản online mà việc bệnh nhân Covid-19 ra ngoài ngân hàng hay rút tiền từ ATM là điều không thể.

Làm thế nào để thu được tiền ăn, lấy kinh phí để chăm sóc bệnh nhân không chỉ là bài toán của cơ quan tài chính mà của cả cấp ủy, chỉ huy Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 1 Bộ Quốc phòng bởi các thầy thuốc luôn nêu cao trách nhiệm, nỗ lực chăm sóc, điều trị bệnh nhân, nhưng nếu không có kinh phí bảo đảm ăn uống, chăm sóc bệnh nhân thì bệnh viện cũng không thể hoàn thành được nhiệm vụ.  

Để giải bài toán này, Đại úy QNCN Hoàng Văn Kiên đã chủ động lấy số điện thoại của tất cả bệnh nhân. Hằng ngày, sau khi các thầy thuốc điều trị, cán bộ, nhân viên chăm sóc chu đáo, Kiên bấm máy gọi cho từng bệnh nhân thăm hỏi, động viên và khéo léo tuyên truyền về tiêu chuẩn, chế độ, trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân trong khu cách ly, điều trị đặc biệt... Kết thúc mỗi cuộc điện thoại là lời chào, lời chúc mọi người luôn mạnh khỏe, yên tâm điều trị, sớm khỏi bệnh.

Bằng tình cảm, trách nhiệm, hết lòng chăm sóc của các thầy thuốc, với sự phân tích thấu đáo của Đại úy QNCN Hoàng Văn Kiên nên tất cả bệnh nhân ra viện đều vui vẻ, tự giác, tìm được giải pháp phù hợp để thực hiện nghĩa vụ của mình. Sự quan tâm, sẻ chia của người cán bộ thu ngân đã tạo thêm một dấu ấn cho những bệnh nhân điều trị ở Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 1 Bộ Quốc phòng.

BÙI XUÂN DŨNG