Cùng dự có các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước: Trần Đức Lương, Trương Tấn Sang; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng.

Dự đại hội còn có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; cùng đại biểu đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, địa phương...

leftcenterrightdel
Quang cảnh đại hội.
leftcenterrightdel
Các đại biểu dự đại hội.

Đại hội đại biểu lần thứ XIX của Đảng bộ tỉnh Nghệ An với mục tiêu xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, chủ động đổi mới sáng tạo, đưa Nghệ An phát triển nhanh và bền vững, phấn đấu đến năm 2025 Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc, năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước.

Trong hai ngày làm việc, từ ngày 17 đến 18-10, Đại hội sẽ tiến hành kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 18; đánh giá đúng thành tựu, ưu điểm, khuyết điểm, tìm ra nguyên nhân, đặc biệt là những nguyên nhân chủ quan; rút ra bài học kinh nghiệm, đề ra phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ tới; thảo luận, tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX; bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

leftcenterrightdel
Đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An trình bày báo cáo  chính trị.

Đồng chí Thái Thanh Quý, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An trình bày tóm tắt Báo cáo chính trị trình Đại hội khóa XIX. Theo đó, nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ tỉnh Nghệ An đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp chính quyền, các tổ chức trong hệ thống chính trị và nhân dân đoàn kết, phấn đấu đạt được những kết quả quan trọng. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả quan trọng, bản lĩnh chính trị, năng lực lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức Đảng được nâng lên; kinh tế phát triển khá nhanh, toàn diện, theo hướng bền vững, tạo nền tảng thuận lợi cho giai đoạn tới; tốc độ tăng trưởng GRDP khá cao, bình quân đạt 7,20%; GRDP bình quân đầu người đến cuối năm 2020 ước đạt 44,01 triệu đồng, tăng 1,5 lần so với năm 2015; quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm. Hoạt động đối ngoại được triển khai bài bản, sâu rộng, hiệu quả. Cải cách hành chính được tập trung chỉ đạo...

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại đại hội.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An đã phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó, giành được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực và nhấn mạnh đó là kết quả của quá trình phấn đấu liên tục, bền bỉ qua nhiều nhiệm kỳ, thể hiện sinh động ý Đảng, lòng dân trong quyết tâm thực hiện các mục tiêu đã xác định. Thủ tướng cho rằng, tuy đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ, nhưng vẫn chưa thực hiện được mong mỏi và tin cậy của Bác Hồ đã gửi gắm cho Đảng bộ và nhân dân Nghệ An, chưa trở thành “một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc". Thủ tướng yêu cầu, Đại hội lần này Đảng bộ Nghệ An phải đặt tinh thần quyết tâm cao nhất thực hiện cho được điều mong mỏi thiết tha của Bác Hồ trong thời gian ngắn nhất; phải làm cho được, biến khát vọng trở thành hiện thực để tiếp tục chinh phục những tầm cao mới, khát vọng mới. Nghệ An cần tạo cho được một “Kỳ tích sông Lam” mà cả nước đang mong đợi. Đây là trách nhiệm và sứ mệnh cao cả của Đảng bộ tỉnh Nghệ An các nhiệm kỳ tới.

Thủ tướng cũng đã nêu lên 8 định hướng, gợi mở những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm vừa có tính trước mắt, vừa lâu dài trong nhiệm kỳ tới và những năm tiếp theo cho Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An cần lưu ý tập trung triển khai, thực hiện. Thủ tướng yêu cầu, Đảng bộ tỉnh Nghệ An phải luôn gương mẫu, giữ vững sự đoàn kết, xây dựng Đảng bộ thực sự vững mạnh mọi mặt, xứng đáng với truyền thống quê hương cách mạng, quê hương của Bác Hồ kính yêu. Thủ tướng đánh giá cao sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo phương án nhân sự của các đồng chí theo hướng dẫn của Trung ương và tin tưởng rằng, với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn bầu được Ban Chấp hành Đảng bộ khóa tới và bầu những đồng chí tiêu biểu, đại diện xứng đáng cho ý chí, trí tuệ của Đảng bộ đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; lựa chọn được thế hệ lãnh đạo mới thật hồng thật chuyên, vững mạnh, có phẩm chất và năng lực tốt. Thủ tướng kỳ vọng Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra, sớm hoàn thành di nguyện của Bác và cũng chính là của toàn thể nhân dân tỉnh nhà.

Tin, ảnh: HOA LÊ