Tác giả Andreas Illmer đưa ra một loạt những dẫn chứng khẳng định vị trí quan trọng của đất nước hình chữ S đối với khu vực. Thứ nhất, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á và đang đóng vai trò nòng cốt trong việc bảo đảm ổn định trong khu vực. Bên cạnh đó, chính phủ Việt Nam đang duy trì mối quan hệ hợp tác tốt với cả hai cường quốc là Mỹ và Trung Quốc. Việt Nam đã và đang là điểm đến đầu tư của nhiều công ty đa quốc gia, trong đó tập đoàn khổng lồ công nghệ như Apple và Samsung đã đầu tư nhiều tỉ đô la tại đây.

“Đây cũng là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á thành công trong việc giảm thiểu thiệt hại kinh tế do Covid-19 gây ra, thậm chí vẫn đạt được tăng trưởng dương trong năm qua”, bài báo nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Đại hội Đảng lần thứ XIII sẽ lựa chọn nhà lãnh đạo mới và định hình chính sách trong 5 năm tới. Ảnh: Reuters

Tác giả Andreas Illmer cũng cho biết, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII quy tụ khoảng 1.600 đại biểu. Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đại hội là bầu ra khoảng 200 thành viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng cho nhiệm kỳ 2021-2026. Sau đó, Ban chấp hành Trung ương Đảng sẽ bầu thành viên Bộ Chính trị gồm khoảng 20 người. Bốn vị trí lãnh đạo cao nhất của Việt Nam bao gồm Tổng Bí thư, Thủ tướng, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội sẽ do Bộ Chính trị đề cử.

Cũng theo BBC, đại dịch toàn cầu nhiều khả năng sẽ khiến phần lớn thế giới lâm vào suy thoái, nhưng Việt Nam với sự thành công trong khống chế đại dịch nhiều khả năng sẽ phục hồi đà tăng trưởng trong năm nay. “Mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế năm ngoái của Việt Nam giảm xuống còn 2,9%, mức thấp nhất trong hơn 30 năm qua, nhưng mức tăng trưởng đó vẫn cao hơn hầu hết các quốc gia trên thế giới”, bài báo khẳng định.

Cùng ngày, Al-jazeera có bài viết trên trang mạng của mình cho biết Đảng Cộng sản Việt Nam đang tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII với nhiệm vụ là lựa chọn nhà lãnh đạo mới và định hình chính sách trong 5 năm tới.

Bài báo khen ngợi Việt Nam trong năm 2020 đã có được mức tăng trưởng kinh tế vượt xa các quốc gia trong khu vực và khống chế thành công đại dịch Covid-19 bằng biện pháp cách ly, xét nghiệm, truy tìm nguồn lây nhiễm rất hiệu quả. 

Theo bài báo, hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng Việt Nam sẽ tiếp tục các chính sách kinh tế, đối nội và đối ngoại hiện có sau đại hội Đảng lần thứ XIII này.

MAI ANH