Cùng dự hội nghị có các đồng chí: Trần Đại Quang, Chủ tịch nước; Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ; Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo chủ chốt các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương. Tại 63 điểm cầu trong cả nước có lãnh đạo các tỉnh, thành phố dự hội nghị.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: TTXVN.
Tại hội nghị, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã quán triệt nội dung và kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết, tập trung giới thiệu 5 vấn đề lớn: Vì sao Ban Chấp hành Trung ương phải tiếp tục ban hành Nghị quyết về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Mục đích, yêu cầu, phạm vi, quan điểm chỉ đạo và quá trình chuẩn bị Nghị quyết; Những nội dung cơ bản của Nghị quyết; Dự báo một số khó khăn và hướng khắc phục trong quá trình thực hiện Nghị quyết; Một số vấn đề về Kế hoạch tổ chức thực hiện Nghị quyết. Trưởng ban Tổ chức Trung ương, nhấn mạnh: Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) thể hiện rõ quyết tâm chính trị rất cao, nỗ lực rất lớn và tư tưởng nhất quán của Đảng ta về tầm quan trọng đặc biệt của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chống suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa". Nghị quyết thể hiện tầm nhìn và thái độ quyết liệt của Đảng ta, nghiêm túc, nghiêm khắc chỉ rõ những biểu hiện và mức độ suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Nghị quyết xác định rõ mục tiêu, quan điểm chỉ đạo, nhất là đề ra 4 nhóm giải pháp đồng bộ, chính diện, quyết liệt, trong đó có giải pháp, cơ chế làm ngay, có giải pháp phải kiên trì triển khai lâu dài, có giải pháp cấp bách, có giải pháp mang tính đột phá. Điểm mới lần này là Nghị quyết thể hiện được tinh thần “mọi lúc, mọi nơi, mọi người” cùng tham gia thực hiện; trong đó, vai trò quyết định vẫn là đội ngũ cán bộ chủ chốt các cấp, nhất là các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương và bí thư cấp ủy các cấp.
Phát biểu kết thúc Hội nghị, đồng chí Đinh Thế Huynh, Thường trực Ban Bí thư, nhấn mạnh: Việc quán triệt, tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết đạt hiệu quả thiết thực là yêu cầu quan trọng hàng đầu, là nền tảng góp phần làm cho Đảng ta thực sự TSVM, đồng thời củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng. Đồng chí Thường trực Ban Bí thư đề nghị các đại biểu dự Hội nghị tiếp tục nghiên cứu kỹ để nắm vững, quán triệt sâu sắc nội dung Nghị quyết, từ đó lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, phổ biến, tuyên truyền, làm cho cán bộ, đảng viên thấm nhuần sâu sắc, thấy rõ sự cần thiết phải kiên quyết, kiên trì khắc phục những yếu kém, khuyết điểm với quyết tâm chính trị cao. Các cấp ủy, ban cán sự đảng, đảng đoàn, tổ chức đảng... phải xây dựng chương trình hành động của cấp mình, kiểm tra giám sát việc xây dựng chương trình hành động của cấp dưới; xác định những việc cần làm và phải kiên quyết làm ở từng địa phương, cơ quan, đơn vị sát với tình hình thực tế, mang lại hiệu quả thiết thực. Các tổ chức đảng, đảng viên, trước hết là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ, trách nhiệm của mình trước nhân dân, trước Đảng để gương mẫu, tự giác thực hiện Nghị quyết; phát huy tính chủ động, sáng tạo và sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị. Tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng trong quá trình triển khai, tổ chức thực hiện Nghị quyết; tiến hành khẩn trương, tránh biểu hiện nóng vội, trông chờ, hoặc triển khai một cách hình thức. Việc tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết này phải được hoàn thành trong tháng 1-2017.
Thường trực Ban Bí thư yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị, tổ chức đảng phải nắm vững các nhiệm vụ, giải pháp, nghiêm túc rà soát, chỉ ra cụ thể tại địa phương, cơ quan, đơn vị mình có những biểu hiện suy thoái, hoặc tự diễn biến, "tự chuyển hóa" nào, để có biện pháp khắc phục hiệu quả nhất. Việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình tập thể, cá nhân năm 2016 phải gắn với việc tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng. Để bảo đảm việc kiểm điểm tự phê bình và phê bình đạt hiệu quả thiết thực, các cấp ủy, ban cán sự đảng, đảng đoàn, tổ chức đảng phải xác định trọng tâm, trọng điểm để chỉ đạo làm rõ những hạn chế, yếu kém; liên hệ với những biểu hiện suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tìm ra nguyên nhân và đề ra biện pháp, kế hoạch khắc phục. Những nơi có vấn đề phức tạp, cần được lãnh đạo, chỉ đạo làm rõ, có gợi ý kiểm điểm nghiêm túc.
Việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) có liên quan đến việc sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới một số quy định của Đảng và văn bản pháp luật của Nhà nước. Do đó, các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ cần tập trung nghiên cứu xây dựng các cơ chế, chính sách, văn bản liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết, cần bám sát nhiệm vụ, kế hoạch được giao, khẩn trương triển khai đúng tiến độ, chất lượng, báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư để lãnh đạo, chỉ đạo ban hành, bảo đảm đồng bộ trong tổ chức thực hiện.
NGUYỄN TẤN TUÂN