Để kết hợp phát triển kinh tế-xã hội với tăng cường tiềm lực QPAN, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành các chỉ thị, nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo và được quán triệt sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Chính quyền các cấp cụ thể hóa bằng những giải pháp, nội dung sát với đặc điểm của địa phương, tạo sự thống nhất cao về nhận thức, trách nhiệm và hành động trong cả hệ thống chính trị và toàn dân. Một trong những thành tựu nổi bật, cụ thể hóa nghị quyết của Đảng là việc chăm lo đời sống, giải quyết việc làm ổn định cho đồng bào vùng biên giới giáp ranh và xây dựng các công trình dân sinh, phát triển kinh tế gắn với QPAN khu vực biên giới. Trong đó, huyện Lộc Ninh là địa bàn phát triển kinh tế vùng biên tốt nhất của tỉnh, hiện đã có 3 dự án gồm: Khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư, dự án điện mặt trời và khu du lịch di tích, tâm linh, sinh thái Tà Thiết. Ông Hoàng Nhật Tân, Chủ tịch UBND huyện Lộc Ninh cho biết: Năm 2019, khu du lịch di tích, tâm linh, sinh thái tại căn cứ Tà Thiết, trên địa bàn xã biên giới Lộc Thành, bước đầu đi vào hoạt động. Đây là điểm đến của nhiều du khách trong nước và nước ngoài. Hiện nay, lượng khách du lịch tham quan, về nguồn tại căn cứ Tà Thiết đã tăng gấp 10 lần so với trước, tạo thuận lợi cho địa phương phát triển kinh tế, củng cố quốc phòng, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn.

Những dự án trọng điểm ở Lộc Ninh mang lại khởi sắc cho vùng biên giới; đồng thời mở ra cơ hội việc làm cho người dân địa phương, hỗ trợ giảm nghèo bền vững. Đây là kết quả thực hiện nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy Bình Phước từ đầu năm 2017, ưu tên phát triển kinh tế, đời sống đồng bào vùng biên, tập trung xây dựng tiềm lực kinh tế, quốc phòng, giữ vững an ninh trật tự, xây dựng biên cương xanh.

Thực hiện nghị quyết chuyên đề của Tỉnh ủy, huyện Bù Gia Mập nỗ lực đầu tư cho 8 xã có đường biên giới giáp ranh, làm thay đổi diện mạo của vùng biên cương hẻo lánh. Tới thăm khu tái định cư thuộc Tiểu khu 42, thôn 10, xã Đăk Ơ, chúng tôi ghi nhận sự phát triển vượt bậc của vùng đồng bào dân tộc thiểu số nằm dọc tuyến biên giới dài hàng chục ki-lô-mét. Đây là một trong hai khu tái định cư của huyện Bù Gia Mập dành cho đồng bào dân tộc thiểu số và các hộ khó khăn thụ hưởng những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Đường từ trung tâm xã vào khu tái định cư dài 10km vừa được trải nhựa phẳng lỳ, thoáng, rộng. Khu tái định cư đẹp bởi các căn nhà đều được xây dựng cùng một mẫu thiết kế. Hệ thống điện kéo vào 100% hộ trong dự án... Ông Phạm Hồng Khanh, Phó chủ tịch UBND huyện Bù Gia Mập chia sẻ: Để hoàn thành dự án, huyện đã huy động mọi nguồn lực kết hợp sự hỗ trợ của  Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 778 (Quân khu 7) xây dựng thành công khu tái định cư với đầy đủ cơ sở hạ tầng cơ bản, bảo đảm đời sống người dân vùng biên giới từng bước khá lên và có việc làm ổn định mang lại thu nhập cho gia đình.

Nhiệm vụ phát triển kinh tế vùng biên đặt ra yêu cầu phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tạo đột phá cho những dự án kinh tế quốc phòng trọng điểm. Vấn đề quan trọng là thu hút đầu tư xây dựng biên cương xanh. Theo đó, Tỉnh ủy Bình Phước đã chỉ đạo mời gọi đ