Thông tin do ông Phạm Thân, nguyên là du kích địa phương, hiện ở số nhà 142 đường Hoàng Văn Thái, phường Hòa Khánh Nam cung cấp cho chuyên mục Tìm người thân và đồng đội: “3 giờ ngày 15-4-1975, tôi được phân công trực địa bàn như thường lệ thì thấy một đoàn Quân Giải phóng từ núi Đại La (Hải Vân) đổ xuống. 4 anh bộ đội còn khá trẻ vừa khiêng vừa đi theo võng rẽ đoàn người vào chỗ tôi. Các anh nói có một đồng chí sốt rét vừa hy sinh, muốn thôn cho mượn xẻng chôn cất. Tôi đã cùng các anh ấy hoàn tất việc mai táng, phủ tấm võng lên liệt sĩ. Trên mộ không có gì làm dấu hay ghi tên tuổi. Trong lúc trò chuyện, tôi được biết họ đang trên đường vào Nam chiến đấu nên rất vội vã. Hỏi đơn vị nào thì các anh không nói vì giữ bí mật. Tôi có ý chờ đơn vị ấy quay lại nhưng từ đó đến nay không thấy ai hỏi”.

Cuối tháng 7-2018, một nhóm các nhà ngoại cảm ở Đà Nẵng đã khai quật ngôi mộ. Hài cốt đào lên còn nguyên cùng quân trang, đặc biệt có chiếc võng dù đắp ở trên. Tuy nhiên do không có thông tin nào thêm nên Ban CHQS quận Liên Chiểu xác minh rằng các dữ liệu chưa đủ để quy tập ngôi mộ về nghĩa trang liệt sĩ địa phương. Các cựu chiến binh khu phố Đà Sơn, Hòa Khánh Nam đã chôn cất, xây mộ về vị trí cũ và thường xuyên hương khói từ đó đến nay.

Liên hệ với Thiếu tướng Võ Chót, Trưởng ban liên lạc truyền thống Sư đoàn 324, là đơn vị có quân vào Nam thời điểm giữa tháng 4-1975 thì được ông cho biết, đơn vị sau cùng của Sư đoàn 324 vào giải phóng miền Nam là Trung đoàn 1. Ông cũng đã liên lạc với đồng chí của mình và xác định rằng Tiểu đoàn 3 chính là đơn vị có chiến sĩ hy sinh vì sốt rét khi vào đến chân đèo Hải Vân. Thiếu tướng Võ Chót cũng cho biết thêm, sau khi tiếp tục tham gia làm nghĩa vụ quốc tế, những chiến sĩ khiêng võng ngày ấy đã hy sinh gần hết nên thông tin tên tuổi liệt sĩ chôn ở Đà Sơn vẫn chưa được xác định.

Từ những thông tin trên, chúng tôi mong muốn các CCB biết sự việc này hoặc những ai có thân nhân và đồng đội hy sinh trong trường hợp, thời điểm trên cung cấp thông tin để cơ quan chức năng tiến hành xác minh làm rõ danh tính, đơn vị của người chiến sĩ giải phóng và đưa hài cốt anh về quê nhà. Mọi thông tin xin liên hệ với nhà báo Lê Thị Hồng Vân theo địa chỉ: Số 25 Hùng Vương, TP Đà Nẵng, điện thoại: 0983617455; hoặc Chuyên mục Tìm người thân và đồng đội, Nguyệt san Sự kiện và Nhân chứng, Báo Quân đội nhân dân, số 7 Phan Đình Phùng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, điện thoại: 0243.7333598, 069.554743; email: skncbqd@gmail.com.