Tiếp tục rà soát các thông tin liên quan, Ban CHQS thị xã Điện Bàn được nhân dân trong vùng cho biết: Đây là hài cốt của một trong 4 đồng chí thuộc đơn vị R20 hy sinh ngày 28-7-1968 trong trường hợp bị chỉ điểm khi đang trú tránh dưới hầm. Sau khi địch sát hại 4 đồng chí, nhân dân xóm Đông đã tổ chức an táng 4 liệt sĩ, vị trí cách hầm trú tránh 500m.

Năm 1982, nhân dân xóm Đông lại tổ chức quy tập hài cốt các liệt sĩ trên đưa vào Nghĩa trang Liệt sĩ xã Điện Ngọc. Tuy nhiên, bà con chỉ tìm được 3 hài cốt, còn một hài cốt đến nay lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ Ban CHQS thị xã Điện Bàn mới tìm thấy.

Thượng úy QNCN Võ Như Quỳnh, nhân viên chính sách Ban CHQS thị xã Điện Bàn cho biết: Qua tra cứu hồ sơ có 3 liệt sĩ trùng khớp với các thông tin do người dân cung cấp, đó là các liệt sĩ: Đào Văn Tiến, quê quán: Đông Hải, Phụ Dực (nay là Quỳnh Phụ), Thái Bình; Nguyễn Hữu Doãn, quê quán: Quỳnh Khê, Quỳnh Côi (nay là Quỳnh Phụ), Thái Bình; Trần Văn Quýnh, quê quán: Quỳnh Minh, Quỳnh Côi (nay là Quỳnh Phụ), Thái Bình. Một đồng chí là Lại Nguyên Lâu, quê Tam Hưng, Thủy Nguyên, Hải Phòng hy sinh cùng thời gian, cùng hoàn cảnh như trên, chỉ khác vị trí hy sinh trong hồ sơ ghi là xóm Bắc, xã Điện Ngọc.

Hiện tại, 3 phần mộ liệt sĩ quy tập vào nghĩa trang liệt sĩ đã mất sơ đồ an táng nên chưa xác định được cụ thể từng phần mộ. Do vậy, Ban CHQS thị xã Điện Bàn rất mong nhận được thông tin liên quan đến 4 phần mộ trên từ các đơn vị, cựu chiến binh và nhân dân cả nước để sớm xác định danh tính cụ thể các liệt sĩ.

Mọi thông tin xin gửi về Ban CHQS thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam qua Thượng úy QNCN Võ Như Quỳnh, số điện thoại: 0989.498.490 hoặc Chuyên mục “Thông tin về mộ liệt sĩ”.

Chuyên mục “Thông tin về mộ liệt sĩ”-Báo Quân đội nhân dân, số 7 Phan Đình Phùng, Hà Nội; điện thoại: 069.554.119. Thư điện tử: chinhtriqdnd@yahoo.com.vn.

 

QĐND