leftcenterrightdel
  Thượng tướng Đỗ Căn làm việc với Ban chỉ đạo 515 Quân khu 3 và tỉnh Hòa Bình.

Báo cáo của Ban chỉ đạo 515 tỉnh Hòa Bình về quá trình TKQT HCLS tại thôn Thạch Quyền cho biết: Quá trình khảo sát thực tế và thu thập thông tin từ các nhân chứng, Ban chỉ đạo 515 tỉnh Hòa Bình đã tiến hành kết luận địa bàn, lập bản đồ xác định tại khu vực chân núi ở thôn Thạch Quyền, xã Cao Dương đang chôn cất hài cốt các liệt sĩ trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và tổ chức TKQT từ ngày 23-12-2020. Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình – Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo 515 của tỉnh đã huy động 50 cán bộ, chiến sĩ và lực lượng dân quân tự vệ xã Cao Dương cùng phương tiện tiến hành tìm kiếm trên diện tích hơn 6.000m2, bảo đảm tìm đến đâu chắc đến đó. Tính đến chiều 5-1, lực lượng tìm kiếm đã cất bốc, quy tập được 23 HCLS là cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 48, Liên khu 3 (trước đây), hy sinh trong trận đánh bốt Đồi Mồi, vào khoảng năm 1947-1950.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Đỗ Căn kiểm tra công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Trực tiếp đến thăm, kiểm tra, động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ TKQT HCLS, Thượng tướng Đỗ Căn đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo công tác TKQT HCLS của Ban chỉ đạo 515 Quân khu 3, tỉnh Hòa Bình và biểu dương nỗ lực, cố gắng của các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ TKQT HCLS trong suốt thời gian qua. Thượng tướng Đỗ Căn yêu cầu các lực lượng thực hiện nhiệm vụ xác định rõ quyết tâm, vượt qua khó khăn, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương để hoàn thành tốt nhiệm vụ TK, QT HCLS, qua đó, thể hiện tình cảm, trách nhiệm tri ân sâu sắc đối với các đồng chí đã hy sinh vì nền độc lập của dân tộc.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Đỗ Căn trao quà tặng các lực lượng làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Nhân dịp này, Thượng tướng Đỗ Căn đã trao quà của Ban chỉ đạo Quốc gia 515 tặng các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ TKQT HCLS và một số hộ dân tại thôn Thạch Quyền, đồng thời cảm ơn sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn trong thời gian qua, tạo điều kiện thuận lợi cho các lực lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tin, ảnh: DUY THÀNH