Trước đó, ngày 25-3-2021 Đội K51, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Đắk Lắk phối hợp Với Ban CHQS, Ban Chỉ đạo 24 thành phố Buôn Ma Thuột tiến hành khảo sát, xác minh thông tin cung cấp của ông Phạm Đăng Chung, trú tại số nhà 18A đường Y Nuê, buôn A Lê A, phường Ea Tam. Theo đó, vào ngày 27-4-2019, trong quá trình xây dựng nhà ở, khi đào móng nhà đã phát hiện thấy hài cốt và các di vật có liên quan đến hài cốt liệt sĩ. Gia đình đã thuê người cất bốc hài cốt và các di vật đưa về Nghĩa trang Tịnh xá Ngọc Thành để chôn cất. 

leftcenterrightdel

Các đại biểu dâng hoa kính viếng anh linh các Anh hùng liệt sĩ. 

Sau khi xác minh, Đội K51 đã phối hợp với Ban chỉ đạo 24 thành phố Buôn Ma Thuột cùng chính quyền địa phương, quản trang Tịnh xá Ngọc Thành và ông Phạm Đăng Chung tiến hành khai quật kiểm tra, xác minh phát hiện được hài cốt cơ bản còn nhiều các di vật. Trên cơ sở thông tin cung cấp cũng như các di vật tìm thấy trong phần mộ, đoàn khảo sát đã kết luận đây là hài cốt liệt sĩ, nhưng chưa xác định được danh tính. Sau đó, Đội K51 đã thực hiện các công tác chính sách gói lượm, lấy mẫu sinh phẩm tổ chức bàn giao hài cốt liệt sĩ, mẫu sinh phẩm và các di vật của liệt sĩ cho Ban chỉ đạo 24 thành phố Buôn Ma Thuột theo quy định.

leftcenterrightdel
 Nghi thức an táng hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đắk Lắk.

Thông tin chi tiết về hài cốt liệt sĩ như sau: Nơi chôn cất ban đầu của liệt sĩ nằm tại tọa độ (02120 - 78207) thuộc buôn A Lê A (phường Ea Tam, TP Buôn Ma Thuột); cách quốc lộ 14 về phía đông khoảng 100m. Hài cốt liệt sĩ được bó vào tăng nilon màu xanh đen, một đôi dép cao su, tấm vải dù và 3 đoạn dây dù cột bó liệt sĩ. Ai là đồng đội chôn cất liệt sĩ nói trên, hoặc ai biết thêm thông tin về phần mộ liệt sĩ xin cung cấp cho Đội K51 hoặc báo cho cấp ủy, chính quyền địa phương để sớm xác định được danh tính liệt sĩ.

Tin, ảnh: QUỐC KHÁNH