Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Phạm Văn Rạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Long An; đại diện Ban chỉ đạo Quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính HCLS, Cục Chính sách (Tổng cục Chính trị), Bộ tư lệnh Quân khu 7. 

Các HCLS được an táng lần này do Đội K73, Bộ CHQS tỉnh Long An tìm kiếm, cất bốc tại các tỉnh: Svay Rieng, Pailin, Battambang của nước bạn Campuchia trong giai đoạn mùa khô 2019-2020. Lễ truy điệu và an táng HCLS diễn ra trong không khí trang nghiêm tại Nghĩa trang liệt sĩ Vĩnh Hưng – Tân Hưng (tỉnh Long An).

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh to lớn của các liệt sĩ trong các cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới, giúp nước bạn Campuchia. Việc tìm kiếm, cất bốc, hồi hương HCLS thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, góp phần giáo dục thế hệ trẻ về tình yêu quê hương, đất nước.

leftcenterrightdel
Các đại biểu thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Cùng ngày, UBND tỉnh Long An đã tổ chức sơ kết công tác tìm kiếm quy tập HCLS quân tình nguyện Việt Nam giai đoạn XIX (mùa khô 2019 - 2020). Theo đó, cán bộ, chiến sĩ Đội K73 đã quán triệt đầy đủ nhiệm vụ, làm tốt công tác chuẩn bị cũng như xây dựng kế hoạch, triển khai tổ chức thực hiện. Quá trình thực hiện nhiệm vụ luôn chủ động quan hệ, đoàn kết tốt với chính quyền và nhân dân nước bạn Campuchia, Ban Chuyên trách và Đội phối hợp các địa phương của bạn. Đồng thời, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, phương tiện trang bị, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ năm 2001 đến năm 2020, đội đã quy tập được 2.203 bộ HCLS và 6 mộ tập thể. Trong đó, biết thông tin là 161 HCLS riêng lẻ và một mộ tập thể (3 HCLS).

Dịp này, UBND tỉnh Long An đã khen thưởng cho 6 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Tin, ảnh: TRUNG DŨNG – HỒNG GIANG