Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Phó chính ủy Quân khu 7; Đại tá Đoàn Quang Hòa, Phó cục trưởng Cục Chính sách; Thiếu tướng Trần Hữu Tài, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7. Đại biểu tỉnh Long An có các đồng chí: Phạm Văn Rạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An; Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An.

leftcenterrightdel

Đưa các HCLS quân tình nguyện Việt Nam qua cửa khẩu về nước.

Theo đó, lễ bàn giao 141 bộ HCLS và 3 mộ tập thể liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam được thực hiện tại Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, Long An. Lễ truy điệu, an táng các HCLS thực hiện tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Vĩnh Hưng - Tân Hưng. Trong không khí trang nghiêm, xúc động của buổi lễ, các đại biểu, các tầng lớp nhân dân tỉnh Long An đã dành phút mặc niệm, thắp hương tưởng nhớ sự hy sinh lớn lao của các anh hùng liệt sĩ.

Phát biểu tại lễ truy điệu, an táng HCLS, đồng chí Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhấn mạnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Long An đời đời ghi nhớ sự hy sinh cao cả, công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ. Sự hy sinh của các liệt sĩ là tấm gương sáng cho các thế hệ hôm nay tiếp bước, cống hiến nhiều hơn cho đất nước. Công tác quy tập HCLS quân tình nguyện Việt Nam là việc làm ý nghĩa, nhân văn, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với các liệt sĩ và thân nhân gia đình liệt sĩ. Cùng với đó, cấp ủy, chính quyền địa phương tỉnh luôn quan tâm làm tốt công tác công tác chính sách, “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo người có công với cách mạng.

leftcenterrightdel

Tiễn đưa các liệt sĩ về nơi an nghỉ cuối cùng.

Sáng cùng ngày, UBND tỉnh Long An cũng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quy tập HCLS hy sinh ở Campuchia về nước giai đoạn XVIII, mùa khô 2018-2019. Trong giai đoạn này, với sự giúp đỡ và phối hợp của chính quyền và nhân dân nước bạn Campuchia, Đội K73, Bộ CHQS tỉnh Long An đã tìm kiếm, cất bốc được 141 bộ HCLS và 3 mộ tập thể quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia. Trong đó, có một mộ tập thể (có ba HCLS) biết được tên liệt sĩ. Địa bàn thực hiện gồm các tỉnh: Battambang, Pailin, SvayRieng và TP PhnomPenh.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA