Chủ trì hội nghị Đại tá Lê Tuấn Hiền, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Gia Lai, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 515 tỉnh. Tham gia hội nghị còn có các đại biểu là thành viên Ban Chỉ đạo 515 tỉnh; Ban Chỉ đạo 24 cấp huyện; lãnh đạo, chỉ huy cơ quan, đơn vị trong tỉnh.

Báo cáo và các ý kiến phát biểu tại hội nghị khẳng định: Thời gian qua, công tác tìm kiếm, quy tập và xác định HCLS còn thiếu thông tin giai đoạn 2013-2020 luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 5; Tỉnh ủy, UBND tỉnh Gia Lai; Ban Chỉ đạo 515 các cấp; sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể nên công tác tìm kiếm, quy tập HCLS được triển khai đồng bộ, toàn diện có chiều sâu. Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Gia Lai thường xuyên bổ sung trang bị, phương tiện và các chế độ, chính sách phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập HCLS. Đội K25 (Bộ CHQS tỉnh Gia Lai) tìm kiếm, quy tập HCLS bảo đảm an toàn và mở rộng địa bàn, quy tập HCLS quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ quốc tế tại Vương quốc Campuchia.

leftcenterrightdel
Đại tá Lê Tuấn Hiền chủ trì hội nghị 

Theo đó, 8 năm qua công tác xác định HCLS còn thiếu thông tin được trên 700 lượt người; tổ chức phát hơn 339.194 phiếu thu thập thông tin, thu về 307.034 phiếu trong đó 602 phiếu có thông tin. Cùng với đó, thực hiện chế độ, chính sách: 9.649 hồ sơ liệt sĩ chi trả trên địa bàn tỉnh; đã nhập dữ liệu vào phần mềm quản lý được 9.649 hồ sơ liệt sĩ, đã phân tách được 8.347 liệt sĩ (trong đó Bộ đội: 2.246 liệt sĩ; đối tượng khác: 6.101 liệt sĩ). Lấy mẫu sinh phẩm 178 trường hợp để xác định ADN danh tính hài cốt liệt sĩ, trong đó có 4 trường hợp đã xác định được ADN cùng huyết thống; xác định danh tính hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp thực chứng được 1 mộ liệt sĩ. Tổ chức khảo sát, tìm kiếm và khai quật 155 địa điểm đã được tìm kiếm, quy tập trong nước 347 hài cốt liệt sĩ (có 37 liệt sĩ có tên), ở Campuchia được 284 hài cốt liệt sĩ (có 1 liệt sĩ có tên); làm thủ tục di chuyển 172 hài cốt liệt sĩ về quê theo nguyện vọng của thân nhân gia đình liệt sĩ. Bên cạnh đó, Bộ CHQS tỉnh đã triển khai cho các đoàn cán bộ, bác sĩ sang tỉnh Ratanakiri khám, cấp thuốc; tặng quà 8 lượt cho 12.237 lượt người dân trên địa bàn các xã thuộc 7 huyện thuộc tỉnh Ratanakiri/Vương quốc Campuchia với số tiền hơn 3,3 tỷ đồng; tặng nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ thuộc Tiểu khu Quân sự 3 tỉnh với số tiền 3 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
UBND tỉnh Gia Lai tặng bằng khen cho những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm quy tập HCLS 

Tại hội nghị, các đại biểu đã chỉ ra những kinh nghiệm trong vận động người dân cung cấp thông tin, tổ chức khảo sát, tìm kiếm, cất HCLS; thống nhất những giải pháp tổ chức thực hiện để công tác thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định HCLS còn thiếu thông tin những năm tiếp theo đạt kết quả cao hơn.

Dịp này, UBND tỉnh Gia Lai đã tặng bằng khen cho 3 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập và xác định HCLS còn thiếu thông tin giai đoạn 2013-2020.

Tin và ảnh: QUANG HỒI – HUY BẮC