Sau khi nhận được thông tin từ người dân địa phương từ đầu tháng 12, đội cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ K92, Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang đã lập kế hoạch khảo sát và tổ chức đến tìm kiếm các hài cốt liệt sĩ tại khu vực Phum Pong Tức, xã Srê Chên, huyện Chum Kri, tỉnh Kampot thuộc vương quốc Campuchia. Theo thông tin của nhân dân địa phương kết hợp với thông tin khảo sát thực địa thì đây chính là những liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong thời kháng chiến chống Mỹ, giai đoạn 1970 - 1972.

leftcenterrightdel
Đội K92 Bộ CHQS tỉnh Kiên Giang cất bốc 4 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia.

Điều kiện địa hình đến vị trí tìm kiếm, cất bốc vô cùng hiểm trở, điều kiện thời tiết không thuận lợi. Song song với đó do thời gian đã lâu, vị trí tìm kiếm có nhiều thay đổi đã ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ đội K92. Nhưng với sự cố gắng, quyết tâm của toàn đội nên qua hơn 7 ngày tìm kiếm đội đã phát hiện và cất bốc 4 bộ hài cốt liệt sĩ cùng nhiều hiện vật như mảnh ni-lông, chiếu, quần áo...

Trong thời gian tới Đội K92 sẽ tiếp tục mở rộng vị trí tìm kiếm với quyết tâm sẽ quy tập được hết các liệt sĩ đã hy sinh và chôn cất nơi đây. Việc làm thiêng liêng và nhiều ý nghĩa của cán bộ, chiến sĩ Đội K92 đã được sự ủng hộ và khích lệ rất lớn của chính quyền và nhân dân địa phương đồng thời qua đó góp phần thực hiện ngày càng tốt hơn chính sách “Đền ơn đáp nghĩa” của Đảng, nhà nước, đáp ứng được nguyện vọng của thân nhân gia đình liệt sĩ.

Tin, ảnh: PHƯƠNG VŨ