Xe tăng Thái Lan rút khỏi khu vực Royal Plaza

Quân đội Thái Lan, ngày 24-9, đã rút các xe tăng khỏi khu vực Royal Plaza, khu vực tập trung các tòa nhà của Chính phủ và Hoàng gia Thái Lan.

Khoảng 10 xe tăng, xếp thành hai hàng, mỗi xe được 4 lính bộ binh hộ tống đã rút khỏi các vị trí kể trên. Chỉ một chiếc duy nhất bị kẹt lại do hỏng máy. Người phát ngôn quân đội Thái Lan, Đại tá Acar Tiproj, khẳng định các xe tăng đã được rút khỏi những khu vực biểu trưng cho quyền lực.

“Tình hình đã được kiểm soát nhưng chúng tôi vẫn bố trí xe tăng ở một số nơi tại Băng-cốc”, ông Acar cho biết thêm. Trên thực tế, các xe quân sự khác và binh lính vẫn chốt ở những vị trí quan trọng tại Băng-cốc.

Trước đó, những chiếc xe tăng tham gia trong cuộc đảo chính của quân đội Thái Lan đêm 19-9 đã trở thành điểm thu hút những người ủng hộ đảo chính và những khách du lịch hiếu kỳ tới chụp ảnh.

Cũng trong ngày 24-9, khoảng 300 đài phát thanh ở 17 tỉnh ở vùng nông thôn vốn trước đây ủng hộ ông Thặc-xỉn đã bị đóng cửa. Theo ông Acar, “điều này để tránh bạo động và không để xảy ra hiểu lầm về tình hình hiện tại”. Ông Acar cũng khẳng định, các đài trên bị đóng cửa từ hôm 22-9 để phòng ngừa các đài này phát đi những bản tin gây bất lợi cho Thái Lan. Trước đó, khoảng 50 đài phát thành ở tỉnh Roi Et in Issan, tỉnh nghèo nhất ở Đông Bắc Thái Lan cũng đã bị buộc phải ngừng hoạt động.

Trong khi đó, một số hãng tin khác cho biết, một nhà tiên tri danh tiếng ở Thái Lan tiết lộ ông đã dự liệu cuộc đảo chính, lật đổ Thặc-xỉn Xin-vắt. Nhà tiên tri này còn cho rằng, ông Thặc-xỉn sẽ khôi phục quyền lực trong 18 tháng tới.

"Tôi đã cảnh báo trước cuộc chính biến, rằng thủ tướng phải cẩn thận, có nhiều kẻ thù muốn tấn công ông, song họ sẽ không giết hay làm ông bị thương. Sau quãng thời gian đó, ông cần thận trọng vì một cuộc cách mạng có thể xảy ra", nhà tiên tri Phra Khru Wichitsuthakarn, 64 tuổi, nói.

Ngọc Hưng (tổng hợp)