Gennady Podolsky, 43 tuổi, là một nhân viên phòng vé máy bay ở Chicago (Mỹ). Ngày 11-9 vừa qua, Gennady Podolsky bị FBI bắt giữ với cáo buộc trục lợi 42 triệu điểm thưởng, tương đương 1,75 triệu USD.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa.

Hồ sơ của tòa sơ thẩm liên bang ở bang Georgia cho biết, Gennady Podolsky đã lạm dụng chương trình SkyBonus của Hãng hàng không Delta khi làm nhân viên tại đại lý du lịch. Chương trình SkyBonus cho phép những công ty đăng ký tham gia được tích lũy điểm thưởng vào tài khoản mỗi khi cho nhân viên bay cùng hãng Delta. Công ty sau đó có thể dùng điểm thưởng quy đổi ra chuyến bay miễn phí và các phần thưởng khác từ hãng.

Theo cáo trạng của tòa án, Gennady Podolsky đã lập tài khoản SkyBonus bằng thông tin của Tập đoàn RGI International. Trong khoảng thời gian từ tháng 3-2014 đến tháng 4-2015, mỗi khi có khách hàng đặt chuyến du lịch, Gennady Podolsky sẽ mua vé bằng thông tin của tập đoàn trên để tích điểm thưởng vào tài khoản, trong khi khách không phải là nhân viên tại đây.

Với mánh khóe trên, Gennady Podolsky đã tích lũy số lượng điểm thưởng lớn và có thể nhận được các chuyến bay hoặc phần thưởng miễn phí từ một số hãng hàng không như Delta Airlines, Air France, KLM hay Virgin Atlantic. Theo Le Figaro, với số điểm thưởng lớn trên, Gennady Podolsky có thể bay tới Hawaï (Mỹ) 96 lần hoặc tới Seoul (Hàn Quốc) 40 lần.

Tại tòa, Gennady Podolsky đã bác bỏ lời cáo buộc của tòa án. Luật sư của Gennady Podolsky cho biết, hành vi của thân chủ không có tính chất lừa đảo và không gây thiệt hại tới hãng Delta. Tuy nhiên, với 12 cáo buộc liên quan đến vụ lừa đảo trên, Gennady Podolsky bị cấm bay và phải nộp 50.000 USD để được tại ngoại chờ ngày xét xử.

PHƯƠNG LINH (theo Le Figaro)