Hội nghị kéo dài hai ngày này thu hút đông đảo đại biểu đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học, tập đoàn kinh tế và công nghệ hàng đầu khu vực và thế giới. Đoàn Việt Nam do Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Cố vấn cao cấp Học viện Ngoại giao, Phó chủ tịch Ủy ban quốc gia Việt Nam về Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (VNCPEC), dẫn đầu đã tham dự và dự kiến có một số hoạt động bên lề sự kiện.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh đối thoại.

Với chủ đề “Tận dụng các công nghệ tiên phong để định hình cấu trúc quốc gia, khu vực và toàn cầu”, Đối thoại Toàn cầu CSIS 2019 gồm 3 phiên họp toàn thể và nhiều phiên thảo luận chuyên sâu, tập trung vào 4 chủ đề chính: Tình hình ứng dụng công nghệ; tác động của công nghệ tới tăng năng suất lao động và giải quyết các vấn đề kinh tế-xã hội; cách tiếp cận mới đối với chính sách kinh tế và quản trị; thúc đẩy hợp tác và hội nhập kinh tế khu vực nhằm hoạch định các chính sách phát triển công nghệ trong tương lai.

Điểm nhấn của hội nghị năm nay là sự xuất hiện của Sophia - robot đầu tiên trong lịch sử được cấp quyền công dân như con người-với tư cách là một trong những diễn giả chính. Tiến sĩ Võ Trí Thành, Chủ tịch VNCPEC, sẽ tham gia điều hành phiên họp toàn thể thứ ba về chủ đề “Những tác động kinh tế sâu sắc của cuộc Cách mạng công nghệ”.

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga đánh giá chủ đề của Đối thoại Toàn cầu CSIS 2019 rất thiết thực, diễn ra vào thời điểm cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) với công nghệ số đang phát triển mạnh mẽ trong khu vực và trên thế giới. 

Tin, ảnh: TTXVN