Việt Nam đã giới thiệu thành công những cải cách cần thiết để gia nhập WTO và có thể trở thành thành viên thứ 150 của tổ chức này. Thông tin trên được nêu trong dự thảo báo cáo của WTO mà hãng thông tấn AP có được hôm 23-10.

Bản báo cáo dài 263 trang của WTO cho biết, một nhóm các nhà ngoại giao đã xem xét các chính sách thương mại của Việt Nam và kết luận rằng, Việt Nam có đủ điều kiện để gia nhập WTO vào tháng tới.

Tin cho biết, bản dự thảo báo cáo trên đã được ký ngày 19-10 và sẽ được trình trong cuộc họp vào cuối tuần này. Tại cuộc họp, Uỷ ban phụ trách về việc gia nhập WTO của Việt Nam sẽ đề nghị 149 thành viên của tổ chức này chính thức mời Việt Nam gia nhập WTO.

Khi tư cách thành viên WTO của Việt Nam được thông qua vào tháng 11 này, Việt Nam sẽ phải phê chuẩn thoả thuận trên và trở thành thành viên chính thức của WTO vào tháng 12.

Việt Nam là nền kinh tế có tốc độ phát triểnnhanh nhất ở châu Á, sau Trung Quốc. Tháng trước, Ngân hàng phát triển châu Á dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 7,8% trong năm nay.
Ngọc Hưng