Trưởng đoàn Hàn Quốc là Thiếu tướng Kim Do-gyun, trong khi phái đoàn Triều Tiên sẽ do Trung tướng An Ik-san dẫn đầu.

Theo nguồn tin của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Bình Nhưỡng đã đề xuất cuộc hội đàm quân sự cấp cao lần thứ 9 này và Seoul sau đó đã chấp thuận. Cuộc gặp lần này nhằm thảo luận những biện pháp thực thi những nội dung liên quan đến lĩnh vực quân sự nằm trong thỏa thuận mà hai bên đạt được hồi tháng 4 vừa qua.

Thiếu tướng Kim Do-gyun (trái) và Trung tướng An Ik-san bắt tay nhau tại cuộc hội đàm hồi tháng 4-2018

Ngoài ra, hai bên được cho là sẽ thảo luận các biện pháp xây dựng lòng tin, như phi quân sự khu vực an ninh chung (JSA) ở biên giới, rút quân và trang thiết bị khỏi một số đồn biên phòng trên khu phi quân sự, và tìm kiếm hài cốt các binh sĩ mất tích trong cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 tại Khu phi quân sự (DMZ).

Trước đó, cuộc hội đàm hồi tháng 4 là cuộc đàm phán quân sự cấp tướng đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên sau 11 năm, kể từ tháng 12-2007. Tại cuộc gặp này, sĩ quan cấp cao hai nước đã tập trung thảo luận và thống nhất về công tác khôi phục đường dây liên lạc quân sự, tổ chức đàm phán quân sự thường xuyên, thiết lập đường dây nóng giữa các quan chức quốc phòng và tìm kiếm hài cốt binh sĩ thiệt mạng trong chiến tranh.

Đây là sự kiện diễn ra ngay sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó hai bên nhất trí giảm căng thẳng và chấm dứt mọi hành động thù địch

VĂN HIẾU (theo Yonhap)