Phiên tòa ban đầu dự kiến diễn ra trong tháng 10-2020 sau đó bị hoãn sang đầu năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Vào tháng 5-2009, bà Tố Nga đứng ra làm chứng tại Tòa án lương tâm nhân dân quốc tế vì nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam ở Paris. Cũng từ đó, với sự đồng hành của luật sư William Bourdon và nhà văn André Bouny, Chủ tịch Ủy ban Quốc tế ủng hộ nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam, bà Tố Nga quyết định đứng ra kiện các công ty hóa chất Mỹ đã làm bà và con cháu cùng hàng triệu người Việt Nam bị nhiễm chất độc hóa học. Tháng 5-2013, Tòa đại hình thành phố Evry đã chấp thuận đơn của bà Tố Nga khởi kiện 26 công ty hóa chất Mỹ. Tháng 4-2014, bà nhận được thông báo tòa mở phiên đầu tiên với danh sách hầu tòa của 19 công ty hóa chất Mỹ từng sản xuất chất hóa học sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, những công ty chưa một lần ra trước bất cứ tòa án nào ở nhiều nước.

Sau 6 năm và 19 phiên thủ tục, phiên tòa xét xử chính thức bắt đầu và luật sư của các công ty bị kiện phải có mặt. Các luật sư và những người ủng hộ vụ kiện này ở Pháp cho rằng đây là bước tiến của cuộc đấu tranh đầy gian khó nhưng cũng đầy quyết tâm của bà Tố Nga vì công lý cho hàng triệu nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam.

TTXVN