Thủ tướng Nhật Bản A-bê (bên trái) hội đàm với Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào

Thủ tướng Nhật Bản Sin-dô A-bê ngày 8-10 bắt đầu chuyến thăm lịch sử hai ngày tới Trung Quốc và Hàn Quốc trong một nỗ lực nhằm hàn gắn mối quan hệ vốn bị rạn nứt giữa Nhật Bản với hai quốc gia này dưới thời cựu Thủ tướng Côi-dư-mi. Phát biểu sau lễ chào đón ông A-bê tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cho biết: "Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của một Thủ tướng Nhật Bản trong vòng 5 năm qua, đánh dấu một bước ngoặt tích cực trong quan hệ giữa hai nước. Tôi hy vọng chuyến thăm này có thể tạo nền tảng cho việc cải thiện và phát triển các quan hệ song phương".

Tại buổi Hội đàm với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, ông A-bê đã thảo luận về vấn đề thăm ngôi đền Y-a-sư-cư-ni, nơi thờ 14 tên tội phạm chiến tranh cùng với những người chết trận trong Chiến tranh thế giới thứ hai, vấn đề sách giáo khoa lịch sử bị dư luận Trung Quốc và Hàn Quốc chỉ trích là phủ nhận chủ nghĩa quân phiệt trước đây của Nhật Bản. Hai bên cũng thảo luận cuộc tranh chấp xung quanh các dự án khai thác khí đốt ở biển Hoa Đông và vấn đề tiến hành nghiên cứu lịch sử chung. Tại buổi hội đàm, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng A-bê bày tỏ mối lo ngại về khả năng CHDCND Triều Tiên tiến hành thử nghiệm hạt nhân, đồng thời cam kết hợp tác nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ ý định trên.

Trong buổi tiếp xúc với Thủ tướng Ôn Gia Bảo, hai thủ tướng bày tỏ hy vọng mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản sẽ được cải thiện, vượt qua những trở ngại để đi vào hợp tác. Thủ tướng Ôn Gia Bảo nói: "Chúng ta cần phải tiếp tục phát triển quan hệ giữa hai nước theo xu hướng chung của thế giới, vì lợi ích của cả hai dân tộc". Đáp lại, ông A-bê cũng hy vọng "sẽ xây dựng được mối quan hệ tin cậy với các nhà lãnh đạo Trung Quốc".

Với việc chọn Trung Quốc và Hàn Quốc là hai điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình trên cương vị là Thủ tướng Nhật Bản, ông A-bê đã thể hiện mong muốn thúc đẩy quan hệ chặt chẽ với hai quốc gia láng giềng có vai trò rất quan trọng này và cải thiện mối quan hệ căng thẳng từ sau các chuyến viếng thăm đền Y-a-sư-cư-ni của cựu Thủ tướng Côi-dư-mi. Trung Quốc và Hàn Quốc đã phản đối mạnh mẽ động thái này vì cho rằng đền Y-a-sư-cư-ni là biều tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản trước đây.

Sau khi kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, ông A-bê sẽ đi thăm Hàn Quốc vào ngày 9-10 để gặp Tổng thống Rô Mu Hiên. Ngoài những vấn đề lịch sử, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận vấn đề tranh chấp chủ quyền đảo Ta-kê-si-ma (Hàn Quốc gọi là đảo Đốc-đô).

AN LINH (tổng hợp)