Ông Thặc-xỉn cùng con gái tại Luân Đôn sau cuộc đảo chính

AP ngày 24-9 đưa tin, cựu Thủ tướng Thái Lan Thặc-xỉn Xin-vắt có thể đã tẩu tán tài sản ra nước ngoài bằng hai máy bay trước khi cuộc đảo chính ở Thái Lan diễn ra.

Một quan chức giấu tên của hãng hàng không Thai Airways cho biết, ông đã yêu cầu Hội đồng quân sự nắm quyền điều tra về vụ việc trên. Tuy nhiên, Hội đồng này vẫn chưa đưa ra bình luận về vụ việc.

Theo quan chức của Thai Airlines, ông Thặc-xỉn đã rời Thái Lan sang Phần Lan từ ngày 9-9. Chiếc chuyên cơ của ông chở khoảng 58 va-li và hòm cỡ lớn. Chiếc chuyên cơ này vẫn ở Phần Lan khoảng hơn 1 tuần sau đó vì ông Thặc-xỉn còn tiếp tục tới nhiều nơi khác.

Chiếc máy bay thứ hai, Airbus 340-600, mang theo khoảng 56 va-li đã rời Băng-cốc và tới chỗ ông Thặc-xỉn chỉ hai ngày trước khi cuộc đảo chính xảy ra.

Người ta chưa rõ tại sao nếu muốn tẩu tán tài sản ra nước ngoài thì ông Thặc-xỉn lại cần tới chiếc máy bay thứ hai vì chỉ chiếc thứ nhất đã đủ để ông chở hết tài sản của mình. Bản thân chiếc chuyên cơ chở ông cũng có sẵn cả lịch trình sang châu Âu và sang Mỹ.

Dư luận Thái Lan hiện nay cho rằng, ông Thặc-xỉn đã biết trước về cuộc đảo chính và đã chủ động mang tài sản ra nước ngoài. Tuy nhiên, Trung tướng Palanggoon Klaharn, người phát ngôn của Hội đồng quân sự Thái Lan vẫn chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc này.

Tin cho biết, ngày hôm nay (25-9), một ủy ban điều tra gồm 9 thành viên sẽ bắt đầu điều tra về việc ông Thặc-xỉn liên quan tới tham nhũng.

Ngọc Hưng