Với một thành phố có số người Việt làm ăn sinh sống lên tới 85.000 người như Xan Hô-

Một thành phố của Mỹ. Ảnh: Internet

xê, thì bây giờ là thời điểm để chính thức công nhận một khu thương mại như Vietnam Town”, tờ Thời báo Contra Costa dẫn lời phát biểu của bà Ma-đi-xơn Nguyễn, Ủy viên hội đồng thành phố Xan Hô-xê. Tờ báo này cho biết, bà Ma-đi-xơn Nguyễn - Người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu chọn làm Ủy viên Hội đồng thành phố Xan Hô-xê năm 2005 - đang có kế hoạch yêu cầu Hội đồng thành phố trong vài tuần tới sẽ chính thức công nhận khu phố trải dài khoảng 1,6km ở đường Story là “Khu thương mại người Việt” đầu tiên. Xan Phran-xi-xcô có Chinatown (Phố Hoa); Lốt An-giơ-lét có Korea Town (Phố Hàn) và nay thành phố Xan Hô-xê (bang Ca-li-phoóc-ni-a, Mỹ) có thể sẽ sớm chính thức công nhận Vietnam Town (Phố Việt Nam).

Tại Mỹ, Xan Hô-xê là thành phố tập trung đông đảo nhất cộng đồng người Mỹ gốc Việt và đường Story, gần xa lộ 101, từ lâu đã được biết đến như Vietnam Town, nhưng chưa được chính quyền chính thức công nhận. Thị trưởng thành phố Xan Hô-xê, ông C.Rít - người ủng hộ cho kế hoạch trên - cũng khẳng định rằng việc công nhận một khu vực đã có gần 200 cơ sở kinh doanh của người Việt chỉ là việc thừa nhận thực tế đã tồn tại từ lâu.

Cũng như Japan Town (Phố Nhật Bản) ở Xan Hô-xê và các khu vực kinh doanh mang tính cộng đồng tương tự ở Lốt An-giơ-lét, việc chính thức ra đời Vietnam Town được đánh giá là sẽ tạo ra động lực phát triển mạnh mẽ hơn nữa cho các cơ sở kinh doanh địa phương. Mặt khác việc công nhận Vietnam Town ở phía đông Xan Hô-xê cũng sẽ thu hút nhiều hơn nữa những khách hàng không phải là người Việt tới đây tham quan, mua sắm.

Bà Ma-đi-xơn Nguyễn còn yêu cầu thành phố Xan Hô-xê cho dựng các đài kỷ niệm ở đường Story để ghi dấu khu vực của Vietnam Town và treo các biểu ngữ nhằm giới thiệu di sản văn hóa cả 3 miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam. Đường Story tập trung đông đảo cơ sở kinh doanh của người Việt từ cửa hàng bánh kẹo, nhà hàng ăn uống, kinh doanh băng đĩa nhạc tới luật sư, bác sĩ, siêu thị… Theo bà Ma-đi-xơn Nguyễn, việc công nhận Vietnam Town sẽ giúp cho kinh doanh được tốt hơn và còn có ý nghĩa hơn nữa vì người Mỹ gốc Việt chính thức được thừa nhận như một cộng đồng quan trọng của thành phố. Tại khu vực phồn thịnh của người gốc Việt ở đường Story sẽ sớm mọc thêm một hệ thống siêu thị rộng 100.000m2 với 256 cơ sở kinh doanh và được đặt tên là Vietnam Town.

Lap Tang-người thiết kế Vietnam Town đang sở hữu siêu thị Grand Century gần đó - cho rằng khu vực thương mại này sẽ tạo ra cột mốc quan trọng cho cộng đồng người Việt tại Mỹ. Theo Lap Tang, ngoài Little Saigon ở quận Cam và những nơi khác, hiện chưa có một khu vực thương mại nào của cộng đồng người Việt tại Mỹ được chính thức công nhận. Theo báo chí địa phương, kế hoạch yêu cầu chính thức công nhận Vietnam Town có nhiều thuận lợi khi được Thị trưởng C.Rít hậu thuẫn.

VIỆT ANH