Trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới, nhiều nước trên thế giới đã triển khai các biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn dịch lây lan. 

Biện pháp soi sàng lọc đã được áp dụng tại các cửa khẩu biên giới như sân bay, hải cảng tại nhiều nước, trong đó có Lào, Bangladesh, Singapore, Malaysia, Australia, Thổ Nhĩ Kỳ, Bahrain, Uganda và Zambia để phát hiện những người có biểu hiện nhiễm virus.

Tính đến cuối ngày 24-1, đã có 1.287 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh tại Trung Quốc, với 41 trường hợp tử vong. Ngoài ra, có 10 trường hợp được xác nhận tại Đặc khu hành chính Hong Kong, Macao và một số vùng thuộc Đài Loan. Bên ngoài Trung Quốc, các trường hợp nhiễm bệnh đã được xác nhận tại Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, Nepal, Pháp, Australia và Việt Nam.    

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 23-1 cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để tuyên bố sự bùng phát dịch bệnh do virus corona mới tại Trung Quốc là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế, song cảnh báo số ca nhiễm có thể gia tăng khi nhiều yếu tố liên quan đến chủng virus này vẫn chưa được xác định.

TTXVN