Theo BBC ngày 24-9, Chính phủ quân sự mới của Thái Lan vừa thành lập một uỷ ban điều tra vụ tham nhũng dưới quyền của Thủ tướng vừa bị lật đổ Thặc-xỉn Si-na-oa-tra. Theo đó, từ 25-9, 9 thành viên của uỷ ban này sẽ tiến hành các cuộc điều tra về hành vi tham nhũng của ông Thặc-xỉn.

Từ đầu năm, những khuất tất tài chính trong việc mua bán tập đoàn viễn thông của ông Thặc-xỉn khiến người dân phẫn nộ và họ đã tiến hành nhiều cuộc biểu tình lớn phản đối chính phủ. Được biết, công ty Shin Corp ở Xin-ga-po của ông Thặc-xỉn được bán với giá 2,5 tỷ USD.

Ông Parnthep Klanarongran, chủ tịch Uỷ ban chống tham nhũng quốc gia Thái Lan khẳng định: “Bất cứ điều gì gây tổn hại cho đất nước, chúng tôi cũng sẽ phải điều tra làm rõ. Nếu ai đó sai phạm sẽ phải bị xét xử”.

Nhà khoa học chính trị Thitinan Pongsudhirak thuộc Trường đại học Chulalongkorn ở Băng Cốc lý giải cho cuộc điều tra: “Một trong những lý do khiến quân đội tiến hành đảo chính là tham nhũng nên giờ họ cần phải chứng minh điều đó. Họ cũng muốn đảm bảo ông Thặc-xỉn sẽ không quay trở lại”.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo cuộc đảo chính quân sự Thái Lan vẫn đang thảo luận để chỉ định Thủ tướng mới. Họ đã hứa sẽ tìm được người thay thế trong vòng 2 tuần.

MAI HƯƠNG