leftcenterrightdel

Các mẫu vaccine Sputnik V do Trung tâm Gamaleya ở Moscow (Nga) nghiên cứu và phát triển. Ảnh: Reuters.

Với mức giá trên, Sputnik V sẽ rẻ hơn ít nhất 2 lần so với các loại vaccine khác dựa trên công nghệ mRNA có hiệu quả tương tự. Điểm đặc biệt của vaccine Nga là sử dụng 2 vector khác nhau dựa trên adenovirus ở người, việc này giúp tạo miễn dịch mạnh hơn và lâu hơn so với các vaccine sử dụng cùng 1 vector cho 2 lần tiêm.

Hiện nay, RDIF và các đối tác đã bắt đầu sản xuất dạng vaccine (khô) đông khô, được bảo quản ở nhiệt độ từ +2 đến +8 độ C. Cách thức như vậy giúp vaccine có thể dễ dàng phân phối trên thị trường quốc tế, cũng như mở rộng việc sử dụng vaccine đến những vùng khó tiếp cận, bao gồm cả những vùng có khí hậu nhiệt đới.

Các thỏa thuận hiện nay giữa RDIF và các công ty dược phẩm hàng đầu ở nước ngoài cho phép sản xuất vaccine ở nước ngoài cho 500 triệu người mỗi năm, bắt đầu từ năm 2021. RDIF hiện đang xem xét các đơn đăng ký bổ sung từ một số quốc gia và công ty để tăng thêm năng lực sản xuất.

Đợt giao hàng đầu tiên vaccine Sputnik V của Nga ở nước ngoài cho khách hàng sẽ vào tháng 1-2021 nhờ các mối quan hệ đối tác hiện có với các nhà sản xuất ngoài lãnh thổ Liên bang Nga. Những khách hàng mới gửi yêu cầu đặt hàng sẽ có thể nhận được những lô vaccine đầu tiên bắt đầu từ tháng 3 năm 2021.

Theo phân tích trung gian dữ liệu thử nghiệm lâm sàng lần hai, vaccine Sputnik V đạt hiệu quả 91,4% vào ngày thứ 28 sau lần tiêm đầu tiên; hiệu quả vaccine đạt trên 95% sau lần tiêm đầu tiên 42 ngày. Tính đến ngày 24-11, tại 29 trung tâm y tế đã có 22.000 tình nguyện viên được tiêm mũi vaccine đầu tiên và 19.000 tình nguyện viên được tiêm mũi tiếp theo. Hiện tại, giai đoạn III được duyệt và tiến hành tại Belarus, Các tiểu vương quốc A rập thống nhất (UAE), Venezuela và hàng loạt các nước khác. Công tác giám sát những người tham gia thử nghiệm vaccine vẫn được duy trì.

PHƯƠNG LINH