Theo Tân Hoa xã, Học viện công nghệ châu Âu, một trường ĐH hàng đầu do Liên minh châu Âu thành lập, sẽ chính thức hoạt động vào năm 2008.

Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan thông qua đề xuất xây dựng Học viện công nghệ châu Âu (EIT) đã cam kết sẽ cung cấp một khoản ngân sách lên tới 2,4 tỉ ơ-rô (tương đương 3 tỉ đô-la) trong giai đoạn 2008-2013 cho trường. Khoản tiền này sẽ được tài trợ từ các nguồn công cộng và tư nhân.

Theo thông cáo báo chí, dự kiến EIT sẽ có cơ cấu theo dạng quản lí trung ương nhỏ và một mạng lưới “Các cộng đồng tri thức và đổi mới” để thực hiện các nhiệm vụ của EIT.

EIT sẽ là lá cờ đầu trong việc đổi mới, nghiên cứu và giáo dục ĐH tại châu Âu. Đây sẽ là một mô hình tham khảo về cách hợp tác với các học viện, giới nghiên cứu và kinh doanh trên thế giới để giúp châu Âu đối mặt có hiệu quả với những thách thức của quá trình toàn cầu hóa và của nền kinh tế tri thức.

Nhận xét về kế hoạch này, chủ tịch EC Jose Manuel Barroso cho biết, EIT được xây dựng để thu hút nhân tài và đưa những người giỏi nhất vào trong cùng một tam giác tri thức.

Ông cho biết thêm: “Thông qua các mạng lưới của mình, EIT sẽ xóa đi bức tường ngăn cách giữa nghiên cứu, giáo dục và kinh doanh, khai phá tiềm năng đổi mới của châu Âu”.

Thanh Hải