Áo giáp chống đạn MTV
Tờ Sao và Vạch của Mỹ số ra ngày 24-10 dẫn lời đại uý Giôn Gu-ti-ê-rê, Giám đốc dự án về loại áo giáp chống đạn chiến thuật đã được cải tiến (MTV) cho binh sĩ Mỹ cho biết, đến tháng 12 năm 2007, toàn bộ binh sĩ thuộc lực lượng lính thuỷ đánh bộ Mỹ tại I-rắc sẽ được trang bị loại áo giáp chống đạn mới. Từ tháng 9 năm nay, lực lượng lính thuỷ đánh bộ đã nhận được quyết định cấp 60.000 áo giáp MTV.

Theo các chuyên gia, loại áo giáp MTV mới này có thể bảo vệ thêm được 5% thân thể người lính so với loại áo giáp hiện đang dùng. Áo được thiết kế để bảo vệ tốt hơn các vùng dưới lưng và vùng thận. Theo Gu-ti-ê-rê loại áo giáp MTV có 4 tấm kim loại chống đạn: phía trước, phía sau lưng và hai bên sườn, trong khi loại áo hiện nay chỉ có 2 tấm.

Ngoài ra, áo cón có những cải tiến khác như: một hệ thống mở nhanh giúp họ có thể cởi áo nhanh trong trường hợp khẩn cấp; một hệ thống cài áo mới giúp cài áo nhanh; áo được thiết kế những chỗ thích hợp để mang các trang bị khác…Loại áo mới này nặng hơn áo cũ khoảng 400 gam, nhưng mặc nó vừa, gọn hơn và áo còn có một dây thắt lưng làm giảm tải cho đôi vai.

T.C