Phát biểu tại cuộc họp, bà Carlo cho biết LHQ luôn coi trọng việc hợp tác với các tổ chức khu vực trong việc ngăn chặn xung đột và duy trì hoà bình, nhất là trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang diễn biến phức tạp và tác động tiêu cực đến tình hình ở nhiều nơi trên thế giới. Trong thời gian qua, khu vực Arab đã trải qua nhiều bất ổn và xung đột, song sự hợp tác giữa LHQ và AL đã mang lại kết quả tích cực, trong đó việc thành lập Văn phòng liên lạc của LHQ tại AL đã thúc đẩy hiệu quả việc trao đổi thông tin giữa hai tổ chức này. Bà Carlo nhắc lại lời kêu gọi của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres về việc chấm dứt các hành động thù địch, ngừng bắn trên toàn cầu để cùng nhau đối phó với dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. Nguồn: vtv.vn 

 

Trong khi đó, về phía AL, ông Gheit nêu rõ tình hình khu vực thời gian qua có nhiều thách thức do các cuộc xung đột kéo dài, cùng với những khó khăn về kinh tế do tác động của dịch Covid-19 và giá dầu giảm. Bày tỏ quan ngại về các cuộc khủng hoảng hiện nay tại khu vực, trong đó có các vấn đề nhân đạo rất nghiêm trọng, ông Gheit cho rằng cần có sự chấm dứt can thiệp quân sự từ nước ngoài đối với các điểm nóng tại khu vực và tìm kiếm giải pháp chính trị. AL ủng hộ các nỗ lực của LHQ nhằm giải quyết các điểm nóng xung đột tại khu vực.

Các nước thành viên của HĐBA LHQ khi phát biểu đều bày tỏ ủng hộ tăng cường quan hệ hơn nữa giữa LHQ với AL, nhất là trong bối cảnh tình hình xung đột tại khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều cuộc xung đột đã kéo dài và không có tiến triển. Các nước này cũng đề xuất các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ giữa LHQ với AL, trong đó ủng hộ AL đóng vai trò lớn hơn trong việc giải quyết các cuộc xung đột hiện nay tại khu vực.

Về phía Việt Nam, Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời Việt Nam tại LHQ, khẳng định với 75 năm kinh nghiệm, AL có năng lực và vai trò phù hợp để lãnh đạo các nỗ lực của khu vực, nhất là trong giải quyết các cuộc xung đột đã tồn tại từ lâu. Tuy nhiên, trước tình hình tại các khu vực Trung Đông, Bắc Phi có nhiều thách thức như hiện nay, cần tăng cường sự hợp tác giữa AL và LHQ, trong đó có việc tăng cường trao đổi giữa AL với các đặc phái viên của LHQ tại các khu vực xung đột và vai trò của Văn phòng đại diện của LHQ tại AL. Đại diện của Việt Nam cũng nhấn mạnh cần thiết phải tuân thủ các nguyên tắc của LHQ như việc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và không can thiệp vào công việc nội bộ. Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Palestine, ủng hộ giải pháp hai Nhà nước tồn tại hòa bình với đường biên giới 1967 trong đó Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai.

TTXVN