Phát biểu tại cuộc họp, bà Bintou Keita nói: “LHQ không có kế hoạch sơ tán nhân viên khỏi Libya. Trong tương lai, vị trí của chúng tôi là ở bên cạnh người dân Libya”. Bà Keita cho rằng, vụ tấn công khiến các nhân viên LHQ thiệt mạng ở Benghazi đã chứng tỏ mối đe dọa khủng bố trên khắp đất nước Libya; đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải có chính phủ cùng lực lượng quân đội và cảnh sát thống nhất để điều hành hiệu quả Libya.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh cuộc họp HĐBA LHQ tại New York, Mỹ, ngày 10-8-2019. Ảnh: TTXVN

Theo thông báo mới nhất của LHQ, vụ nổ tại thành phố Benghazi ở miền Đông Libya ngày 10-8 đã khiến 3 nhân viên của LHQ thiệt mạng. Vụ nổ xảy ra ở trước cửa một trung tâm mua sắm và ngân hàng. Tại hiện trường, có ít nhất một xe ô tô của LHQ bị bốc cháy. TTK LHQ Antonio Guterres (An-tô-ni-u Gu-tê-rét) đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công, đồng thời kêu gọi các bên tôn trọng lệnh ngừng bắn nhân đạo và trở lại bàn đàm phán.

Thành phố Benghazi hiện nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar (Kha-li-pha Háp-ta). Kể từ đầu tháng 4 tới nay, LNA đã tiến hành các đợt tấn công nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli của Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được quốc tế công nhận. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các cuộc giao tranh ở Libya từ đầu tháng 4 đã làm hơn 1.000 người thiệt mạng, 5.700 người bị thương, buộc hơn 120.000 người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

TTXVN