Theo Đài Phát thanh quốc gia Lào, khoảng 150.000 nhân viên y tế, nhân viên cửa khẩu và người quản lý tại các trung tâm cách ly trên cả nước sẽ bắt đầu được tiêm vaccine Covid-19. Số vaccine hiện nay Lào có được là hơn 300.000 liều, do Trung Quốc và Nga tài trợ.

leftcenterrightdel
Lào tổ chức tiêm vaccine Covid-19 trong tuần này. Ảnh: laotiantimes.com.

Theo Tiến sĩ Phonepaseuth Ounaphom, Cục trưởng Cục Dịch tễ và Sức khỏe thuộc Bộ Y tế Lào, các mũi tiêm đầu tiên được triển khai tại Lào dự kiến từ ngày 5 đến ngày 12-3 và mũi thứ hai từ ngày 5 đến ngày 10-4. Tiến sĩ Phonepaseuth Ounaphom cho biết: “Hơn 1.000 nhân viên y tế Lào và nhân viên tuyến đầu có nguy cơ đã được tiêm hai liều vaccine Sinopharm của Trung Quốc mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào".

Các mũi tiêm chủng trong tuần này sẽ bao gồm những người thuộc nhóm nguy cơ trong độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi. Lào đã lên danh sách các đối tượng được tiêm vaccine ở các tỉnh trên cả nước, sau khi hoàn tất tập huấn cho các nhân viên y tế có liên quan đến chiến dịch tiêm đầu tiên. Dự kiến, thủ đô Vientiane sẽ có 29.300 người được tiêm trong đợt này.

Bộ Y tế Lào cho biết, dự kiến sẽ có 20% dân số Lào được tiêm vaccine Covid-19 vào cuối năm nay. Lào đã xác nhận 45 trường hợp nhiễm Covid-19 và không ghi nhận trường hợp tử vong nào do Covid-19.

NGUYỄN CÚC