Ông Lee Gee-dong, Phó chủ tịch Viện Chiến lược an ninh quốc gia (INSS) có trụ sở tại Seoul, ngày 13-2 cho rằng, Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn và Bình Nhưỡng không muốn làm tình hình phức tạp thêm. Khu vực sẽ yên ắng trong 3 đến 4 tháng tới. Nhóm chuyên gia của INSS cho rằng, Triều Tiên đã xét tới những vấn đề nội bộ của Trung Quốc và hoãn kế hoạch phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vì điều này sẽ khiến Bắc Kinh và Moscow gặp khó khăn trong nỗ lực ủng hộ Bình Nhưỡng trên trường quốc tế. 

Trước đó, giới quan sát dự đoán Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ phóng ICBM vào cuối tháng 12-2019 hoặc những tháng đầu năm 2020 để thể hiện rõ thông điệp của mình. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 cũng bắt đầu bùng phát tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào giai đoạn này.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh cùng ngày 13-2, Tư lệnh Bộ chỉ huy Bắc Mỹ và Bộ chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ, Tướng Terrence J.O'Shaughnessy nhận định, Triều Tiên có thể đã sẵn sàng phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa tân tiến nhằm đe dọa lục địa Mỹ.

ĐỨC ANH