Dự án điện gió hồ Turkana với chi phí xây dựng lên tới 680 triệu USD sẽ cung cấp 310MW điện cho nền kinh tế năng động nhất của Đông Phi này.

Lượng điện trên sẽ đáp ứng 1/5 nhu cầu năng lượng của Kenya cũng như tiết kiệm cho nước này hơn 100 triệu USD mỗi năm do không phải nhập khẩu nhiên liệu. Hiện tại, nền kinh tế tại Kenya vẫn đang phải dựa nguồn năng lượng hóa thạch và hydro từ nước ngoài.

Một góc dự án điện gió hồ Turkana.

Tổng cộng 365 tuabine gió được xây dựng gần hồ Turkana, phía bắc Kenya, nơi thường xuyên có gió với tốc độ trung bình là 11 mét/giây. Chúng được kết nối với đường dây truyền tải điện dài 428km và đã bắt đầu cung cấp điện từ tháng 9 năm ngoái.

Ngoài ra, dự án điện gió này sẽ ghi tên vào danh sách những trang trại gió hoạt động hiệu quả nhất trên thế giới, với năng suất điện gió đạt được sẽ khoảng 60%, trong khi các trang trại điện gió thông thường chỉ ở ngưỡng 35%.

Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta khẳng định rằng, dự án điện gió hồ Turkana sẽ cung cấp nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường cùng mức giá phải chăng cho người dân Kenya cũng như góp phần đưa nước này vào nhóm các quốc gia hàng đầu thế giới về năng lượng tái tạo.

Dự án điện gió hồ Turkana cũng là dự án mới nhất trong chuỗi các dự án đầu tư năng lượng tái tạo tại châu Phi của Google và là dự án đầu tư thứ 22 cho ngành năng lượng tái tạo của công ty công nghệ Mỹ trên toàn cầu.

KHÁNH NGÂN (theo Yahoo News)