Tổng thống Pa-le-xtin Ma-mút Áp-bát tại thành phố Ra-ma-la

Theo AP ngày 7-11, Tổng thống và Thủ tướng Pa-le-xtin đã không thành công trong cuộc đàm phán để thành lập một chính phủ chung với hy vọng có thể gỡ bỏ cấm vận của phương Tây.

Ngày 6-11, Tổng thống Ma-mút Áp-bát và Thủ tướng I-xma-in Ha-ni-e của phái Hamas đã gặp nhau tại dải Ga-da trong hơn 2 giờ, song cuộc đàm phán đã kết thúc thất bại. Tuy nhiên, hai bên vẫn khẳng định sẽ tiếp tục.

Tổng thống Áp-bát đã yêu cầu Hamas hãy cùng tham gia với phong trào Pha-ta nhằm chấm dứt sự trừng phạt của quốc tế. Hamas liên tục bác bỏ điều kiện quốc tế đòi hỏi kể từ khi họ giành thắng lợi trong cuộc bầu cử hồi tháng 1.

Theo kế hoạch, nội các Hamas và Thủ tướng phải từ chức và thay vào đó là một nhóm các chuyên gia với hy vọng có thể giúp chấm dứt sự tẩy chay của phương Tây. Thủ tướng mới do Hamas chọn…Tổng thống Áp-bát yêu cầu Hamas chọn một nhân vật độc lập để chính phủ mới có sức thuyết phục hơn đối với cộng đồng quốc tế.

Liệu chính phủ mới có đáp ứng yêu cầu quốc tế hay không, song nhóm bốn bên kiến tạo hoà bình ở Trung Đông - Mỹ, Liên minh châu Âu, LHQ và Nga- đòi hỏi bất kỳ chính phủ nào đều phải từ bỏ bạo lực, công nhận sự tồn tại của I-xra-en và chấp nhận các thoả thuận hoà bình trước đây.

T.C