Ông Yunus và những phụ nữ nghèoBangladesh

Giải Nobel Hoà bình 2006 đã được trao cho ông Muhammad Yunus, 66 tuổi, người Bangladesh và ngân hàng Grameen của ông, nơi cho phép người nghèo vay tiền mà không cần các thủ tục an ninh tài chính.

“Hoà bình lâu dài không thể đạt được trừ khi một bộ phận lớn dân chúng tìm được cách ra khỏi nghèo đói. Tín dụng nhỏ là một trong những công cụ như vậy”, Uỷ ban trao giải Nobel đã nói như vậy trong tuyên bố đưa ra tại Na-uy hôm nay (13-10)

“Sự cống hiến không mệt mỏi của ông nhằm xoá bỏ đói nghèo đã tạo ra một mô hình mới trợ giúp tín dụng cho người nghèo,giúp xây dựng hoà bình trên thế giới”, Quỹ văn hoá giải Hoà bình Xơ-un đã khẳng định như vậy khi trao giải thưởng Hoà bình Xơ-un lần thứ tám cho ông Yunus tháng Chín vừa qua.

Tin cho biết, ông Yunus, còn được gọi là “Chủ ngân hàng vì người nghèo”, đã bắt đầu tham gia chống đói nghèo từ năm 1974 khi Bangladesh đang có nạn đói. Ông đã thành lập một ngân hàng nhỏ có tên Grameen Bank để giúp người dân tiếp cận được các loại hình tín dụng.

Hay tin mình được trao giải Nobel Hoà bình, ông Yunus nói: “Tôi rất vui và tự hào khi được nhận giải thưởng này. Nó không chỉ công nhận sáng kiến của ngân hàng Grameen mà còn đưa người nghèo Bangladesh và cuộc đấu tranh chống đói nghèo của họ lên bản đồ thế giới”.

Ông cho biết thêm, ngân hàng Grameen hiện tại có khoảng 6,5 triệu người vay tiền, trong đó có 96% là phụ nữ. “Ngân hàng của chúng tôi trao học bổng cho khoảng 28 nghìn sinh viên nghèo hàng năm và 12 nghìn sinh viên đã học xong đại học nhờ vay tiền của chúng tôi”, ông Yunus nói.

Ngọc Hưng