Với 37.048 ca tử vong, Anh là nước có số ca tử vong cao thứ hai, trong khi Brazil là nước có ca nhiễm cao thứ hai thế giới với 394.507 ca.

Diễn biến dịch tại châu Phi đang tiếp tục phức tạp. Tại Algiers, ngày 28-5, Chính phủ Algeria đã tuyên bố kéo dài lệnh phong tỏa thêm 2 tuần đến ngày 13-6 trong bối cảnh các ca nhiễm ở nước này vẫn tiếp tục gia tăng, hiện lên đến gần 9.000 người. Chính phủ Algeria kêu gọi người dân chấp hành quy định đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, cũng như tuân thủ các quy tắc vệ sinh dịch tễ, giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan của virus.

leftcenterrightdel
 Người dân di chuyển trên đường phố tại Seoul, Hàn Quốc ngày 10-5-2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Về phần mình, Senegal quyết định kéo dài việc đình chỉ các liên kết hàng không quốc tế cho đến cuối tháng 6. Tính đến chiều ngày 28-5, Senegal đã ghi nhận tổng cộng 3.348 ca nhiễm và 39 ca tử vong.

Tại khu vực Trung Đông, Israel đã ghi nhận số ca nhiễm mới tăng cao nhất kể từ khi nới lỏng các biện pháp hạn chế. Theo phóng viên tại Tel Aviv, Bộ Y tế Israel xác nhận thêm 64 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 16.872 người. 

Trong khi đó, tại khu vực Đông Á, Thái Lan và Malaysia đã quyết định đóng cửa biên giới chung do phát hiện nhiều ca nhiễm mới. Hàn Quốc tạm ngừng hoạt động tại các địa điểm tập trung đông người như bảo tàng, phòng trưng bày mỹ thuật, công viên, rạp hát quốc gia ở Seoul và khu vực lân cận tới ngày 14-6. 

Tại châu Âu, Pháp ngày 28-5 bước vào giai đoạn 2 nới lỏng giãn cách xã hội. Kể từ ngày 2-6, các nhà hàng, quán cà phê và quầy rượu sẽ được mở cửa trở lại tại các vùng “xanh”. Thủ tướng Pháp Eduard Philippe kêu gọi mở lại biên giới trong châu Âu kể từ ngày 15-6 và không áp dụng biện pháp cách ly. 

TTXVN