Mở đầu bài viết, tờ The Times of India nhắc lại cuộc hội đàm cấp cao trực tuyến giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Tại hội đàm, hai bên đã thông qua Tuyên bố Tầm nhìn chung Việt Nam-Ấn Độ về Hòa bình, Thịnh vượng và Người dân để định hướng phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong những năm tới; các bộ, ngành hai nước cũng đã ký kết 7 văn kiện và công bố 3 chương trình hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, hạt nhân dân sự, dầu khí, năng lượng sạch, y tế, hợp tác phát triển, bảo tồn di sản và giao lưu văn hóa. Những kết quả trên thể hiện quyết tâm của hai bên vượt qua thách thức của đại dịch, tiếp tục đưa quan hệ song phương đi vào chiều sâu trên cơ sở hữu nghị truyền thống, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, cũng như tầm nhìn và lợi ích tương đồng giữa hai nước.

Theo báo Ấn Độ, quan hệ Việt Nam-Ấn Độ đang tiến triển trên rất nhiều lĩnh vực, qua đó cùng nhau đem lại những động lực cần thiết để đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nói chung và Đông Á nói riêng tự do, rộng mở, thịnh vượng và cân bằng. Thời điểm này đang cực kỳ quan trọng đối với cả hai nước. Đại dịch Covid-19 đã là một cú sốc lớn đối với thế giới và nó là “liều thuốc thử” đối với hệ thống quản trị toàn cầu, đe dọa sự phát triển bền vững của xã hội. Do đó, các quốc gia cần tăng cường hợp tác quốc tế, cùng phối hợp, linh hoạt và sẵn sàng hành động để vượt qua những trở ngại trước mắt. Ấn Độ và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.

Một poster trên đường phố Hà Nội chào mừng Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Ảnh: Reuters.

The Times of India nhận định, Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra từ ngày 25-1 đến 2-2 là một thời điểm quan trọng. Trước hết, Việt Nam là minh chứng thành công với công tác phòng, chống, kiểm soát đại dịch Covid-19 đối với toàn thế giới. Điều này có được, theo báo Ấn Độ, là nhờ sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, sự tham gia của toàn dân với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, góp phần kiểm soát dịch bệnh “từ trong trứng nước”. Nhờ những nỗ lực này, Việt Nam đã có thể giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 tới nền kinh tế, đồng thời tạo điều kiện thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống đại dịch Covid-19 hiệu quả, vừa phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội mà Chính phủ đề ra. Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của Tổng cục Thống kê công bố cuối tháng 12-2020 cho thấy tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2020 của Việt Nam ước tính tăng 2,91% so với năm trước, thuộc số ít quốc gia trên thế giới tăng trưởng dương. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo, kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục trong năm 2021 với GDP đạt 6,5%, lạm phát ở mức 4%.

Ngoài ra, The Times of India khẳng định, với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã nỗ lực để tăng cường đoàn kết, thúc đẩy phát triển của cả khối 10 quốc gia. Tại các hội nghị trong khuôn khổ Năm ASEAN 2020, các bên đều tái khẳng định tầm quan trọng của tuân thủ luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982); yêu cầu thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và nỗ lực đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và hiệu lực, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982; khẳng định UNCLOS 1982 là cơ sở duy nhất để xác định các quyền được hưởng trên biển, quyền chủ quyền, tài phán và lợi ích chính đáng trên biển, và UNCLOS 1982 là cơ sở pháp lý duy nhất mà mọi hoạt động trên biển phải tuân theo. Bên cạnh đó, một sự kiện lịch sử đã diễn ra tại Việt Nam khi ASEAN và 5 nước đối tác chính thức ký Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), tạo ra hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới, đồng thời đặt nền móng cho giai đoạn hợp tác mới mang tính toàn diện, lâu dài, hướng đến tương lai. Như vậy, The Times of India khẳng định, ngay cả trong một năm 2020 đầy thử thách, Việt Nam đã đóng góp vào những “chiến thắng” ấn tượng.

Không những vậy, The Times of India còn cho biết, trong một bài viết mới đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh về mục tiêu cụ thể hướng tới những dấu mốc phát triển quan trọng của Việt Nam: Đến năm 2025, Việt Nam là nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng, Việt Nam là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; và đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Theo The Times of India, đây là những mục tiêu đầy tham vọng nhưng không phải là không thực hiện được đối với Việt Nam. Chính vì vậy, Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam càng có ý nghĩa quan trọng hơn nhằm đề ra những chiến lược, xác định “quỹ đạo phát triển” của Việt Nam trong thời gian tới thông qua việc các đại biểu sẽ bầu các nhân sự cấp cao của Đảng thật sự có tâm, có tầm, có ý chí quyết tâm chính trị cao để lãnh đạo đất nước hiện thực hóa những mục tiêu trên.

Từ những kết quả trên, mà The Times of India coi là tiền đề quan trọng cho Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự kiện này sẽ thành công tốt đẹp và đưa Việt Nam đi đến những thành công mới trên con đường phát triển đất nước. Đồng thời, thành công của Việt Nam sẽ tạo thêm động lực phát triển cho Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó Đông Á là khu vực dựa trên luật pháp, hợp tác và thịnh vượng, thúc đẩy tăng trưởng quốc tế. Nói cách khác, nếu Việt Nam đang đi đúng hướng thì lý tưởng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở cũng sẽ đi đúng hướng. Đây chính là lý do dư luận quốc tế nên theo dõi chặt chẽ Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam. “Sự kiện trọng đại của đất nước với gần 100 triệu dân này sẽ đóng một phần quan trọng trong thành công của Đông Á trong thời gian tới đây”, bài báo của The Times of India kết luận.

MINH ANH (theo The Times of India)