Chủ tịch nước CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il

AP đưa tin, CHDCND Triều Tiên ngày 9-10 cho biết, nước này đã thực hiện thành công lần thử hạt nhân đầu tiên của mình.

Hãng thông tấn KCNA của CHDCND Triều Tiên cho biết, vụ thử hạt nhân dưới lòng đất đã được thực hiện thành công và chất phóng xạ không bị rò gỉ ra ngoài sau vụ thử này.

“Các nhà khoa học CHDCND Triều Tiên đã thực hiện thành công vụ thử hạt nhân dưới lòng đất trong điều kiện anh ninh nghiêm ngặt. Vụ thử diễn ra trong lúcnhân dân cả nước đang có những bước tiến lớn trên con đường xây dựng một đất nước Xã hội chủ nghĩa giàu mạnh”. Hãng tin KCNA viết.

Các quan chức Hàn Quốc chưa khẳng định độ chính xác của nguồn tin này ngay sau thông báo của CHDCND Triều Tiên. Tuy nhiên, Trung tâm kiểm soát địa chấn Hàn Quốc khẳng định những dư chấn mà họ đo được trong thời điểm vụ thử xảy ra không phải là tự nhiên.

Phản ứng trước vụ việc này, Thủ tướng Nhật Bản S. A-bê cho rằng, thông tin về vụ thử cần phải được phân tích kỹ lưỡng trước khi khẳng định liệu CHDCND Triều Tiên có thực sự tiến hành vụ thử hay không.

Trong khi đó, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời các quan chức trong ngành tình báo nước này cho biết, sóng dư chấn mà họ đo được từ tỉnh Bắc Hamkyung là –3,58 độ. Hãng tin này cũng cho biết, vụ thử đã được thực hiện lúc 10 giờ 36 phút sáng (giờ địa phương) tại Hwaderi, gần thành phố Kilju phía Đông Bắc.

Ngọc Hưng